Thứ năm, 24/08/17 13:45:36

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Australia tăng trong quý IV/2016

ảnh minh họa
ảnh minh họa

(Vasep - 01/03/2017) -

Dù không phải là thị trường NK tôm lớn nhưng Australia là thị trường tiềm năng của Việt Nam bởi thị trường này đang có sức "hấp dẫn" với doanh nghiệp khi nhu cầu tiêu thụ tôm tăng dần. Mỗi năm XK tôm sang Australia đạt trên 100 triệu USD. Năm 2014, Australia NK trên 150 triệu USD tôm từ Việt Nam.

Australia là thị trường tiêu thụ tôm lớn thứ 7 của Việt Nam, chiếm 3,6% tổng XK tôm của Việt Nam đi các thị trường. Sau khi giảm liên tục trong 3 quý đầu năm 2016, XK tôm sang Australia trong quý cuối cùng của năm tăng 33% đạt 39,6 triệu USD. Nhờ tăng trưởng tốt trong quý IV nên XK tôm sang thị trường này cả năm 2016 tăng 1,4% đạt 114,6 triệu USD.

Trong các sản phẩm tôm XK sang Australia, tôm chế biến chiếm 78% tổng XK tôm của Việt Nam sang thị trường này. Trong 5 năm qua, Việt Nam luôn là nước cung cấp tôm chế biến lớn nhất cho Australia.

Mặc dù quy định khắt khe, Australia vẫn được coi là thị trường tiềm năng của các DN Việt Nam do nhu cầu NK tôm được dự báo sẽ ngày một tăng. Bên cạnh đó, Australia có xu hướng thu hẹp thị trường và tập trung NK từ các thị trường chính. Đây cũng là một trong những lợi thế lớn cho các nước cung cấp tôm hàng đầu cho Australia trong đó có Việt Nam.

Chính phủ Australia mới đây đã ban hành lệnh khẩn cấp cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín kể từ ngày 9/01/2017 do phát hiện virus đốm trắng có trong tôm bán tại các cửa hàng và nghi ngờ đây là nguyên nhân của việc bùng phát dịch đốm trắng tại Queensland. Lệnh cấm nhập khẩu này có hiệu lực từ ngày 9/01/2016 và kéo dài 6 tháng.

Ngày 6/2/2017, Chính phủ Australia thông báo rằng họ sẽ thực hiện một đợt rà soát lại về tôm tẩm ướp và chấp nhận đề xuất từ các công ty trong đó chứng minh rằng hoạt động sản xuất và chuỗi cung ứng của họ có thể đáp ứng được Mức độ Bảo vệ có thể chấp nhận được (Aceptable Level of Protection) của Australia đối với các sản phẩm tẩm ướp.

Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia sẽ ưu tiên tập trung rà soát 5 sản phẩm cụ thể trước mắt trong nhóm sản phẩm tôm chưa luộc (uncook). Năm sản phẩm đang được đưa vào diện rà soát bao gồm: Tôm chưa nấu chín đã được chiếu xạ (iradiated uncooked prawns); Các sản phẩm bảo quản an toàn tại nhiệt độ phòng như tôm khô và các loại gia vị (Shelf stable products such as dried prawns and condiments); Tôm có nguồn gốc từ Australia được gửi ra nước ngoài để chế biến; Các lô hàng thủy sản hỗn hợp bao gồm tôm chưa nấu chín (Mixed seafood consignment containing uncooked prawns); Tôm tẩm ướp (Marinated prawns).

Dự kiến đợt rà soát ban đầu các điều kiện nhập khẩu sẽ mất khoảng 8 tuần. Khi đợt rà soát kết thúc, Australia có thể đưa ra quyết định về những lựa chọn quản lý rủi ro tương lai cho những sản phẩm cụ thể này để khôi phục giao thương XNK.

Lệnh cấm của Australia gây ảnh hưởng tới một số DN XK tôm Việt Nam sang Australia đồng thời cũng tác động mạnh tới giá, nguồn cung tôm tại thị trường này và gây tổn thất không nhỏ cho các nhà NK tôm của Australia.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam và Australia đang tích cực bàn thảo để tìm ra giải pháp tối ưu giải quyết vấn đề này.

Link Site
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt hơn 20 tỷ USD trong 7 tháng
Mục tiêu 250 triệu USD và 10.000 tỷ đồng của ngành chè
Xuất khẩu lâm sản tăng 12,7%
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng qua đạt hơn 17 tỷ USD
Xuất khẩu gỗ vào châu Âu nhiều triển vọng khả quan
Nông nghiệp có thể tăng trưởng cao trong năm nay
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 5 ước đạt 2,8 tỷ USD

LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Y VĂN BẢN
  XIN Ý KIẾN 03 DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
  LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ THỦY SẢN KHÔ
  Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 66/2006/NĐ-CP về phát triển ngành nghề nông thôn
  Xin ý kiến góp ý Dự thảo báo tổng hợp “Rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển mía đường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.
  XIN Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO CƠ SỞ CHẾ BIẾN CHÈ – ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
  Góp ý cho 03 Dự thảo TCVN: Máy Máy nông nghiệp tự hành; Thiết bị bảo vệ cây trồng
  Mẫu báo cáo kết quả thực hiện Nghị định 66/2006/NĐ-CP ngày 07/7/2006 về phát triển ngành nghề nông thôn
  XIN Ý KIẾN GÓP Ý CÁC DỰ THẢO ĐIỀU CHỈNH QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA CƠ SỞ CHẾ BIẾN CÀ PHÊ, ĐIỀU, RAU QUẢ
  Góp ý cho Dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung Danh mục chủng loại máy, thiết bị của Thông tư số 08/2014/TT-BNNPTNT
  Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định về sản xuất và kinh doanh muối