Thứ tư, 28/06/17 07:20:50

ICCO dự báo dư thừa 264.000 tấn cacao trong niên vụ 2016/17

ảnh minh họa
ảnh minh họa

(Vinanet - 01/03/2017) -

Tổ chức Cacao Quốc tế ICCO cho biết trong lần dự báo đầu tiên của niên vụ 2016/17, sản lượng cacao có thể tăng gần 15% trong niên vụ này dẫn tới toàn cầu dư thừa 264.000 tấn.

ICCO cho biết “đối với niên vụ hiện nay, điều kiện thời tiết thuận lợi đã hỗ trợ mùa vụ khắp các nước trồng cacao chính ở khu vực Tây Phi”.

Dự bao này là cao hơn chút ít so với dự báo dư thừa 250.000 tấn cho niên vụ 2016/17 trong một thăm dò của Reuters công bố đầu tháng này.

Triển vọng dư thừa toàn cầu lớn trong niên vụ hiện tại dẫn tới giá cacao sụt giảm mạnh, với giá kỳ hạn ở New York giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2008 hồi đầu tháng này.

ICCO cũng điều chỉnh nâng dự báo của họ thành thiếu hụt 196.000 tấn toàn cầu trong niên vụ 2015/16 so với dự báo ban đầu 150.000 tấn, lưu ý rằng sự kết hợp của gió harmattan mạnh và tình trạng thời tiết El Nino đã tàn phá sản lượng cacao niên vụ trước. Thâm hụt trong niên vụ 2015/16 lớn hơn chủ yếu được thúc đẩy bởi các dự báo sản lượng giảm đối với Cameroon và Indonesia.

ICCO dự đoán sản lượng toàn cầu trong niên vụ 2016/17 ở mức 4,55 triệu tấn tăng từ 3,97 triệu tấn trong niên vụ trước.

Tổ chức này dự báo sản lượng tăng mạnh lên 1,9 triệu tấn tại nước trồng hàng đầu Bờ Biển Ngà, tăng từ 1,58 triệu trong liên vụ trước đó.

ICCO cho biết “nước này trải qua điều kiện thời tiết phù hợp, do gió mùa harmattan rất nhẹ trong quý 1 của niên vụ hiện tại không gây bất lợi cho sự phát triển của mùa vụ”.

Số liệu nghiền bột cacao thế giới được dự báo tăng 2,9% trong niên vụ 2016/17 lên 4,24 triệu tấn. Số liệu nghiền tại châu Á được dự báo tăng gần 5% lên 919.000 tấn trong khi hoạt động chế biến là hầu như ổn định tại châu Âu và châu Mỹ.

ICCO cho biết rằng giá cacao hiện nay giảm đáng kể trong những tháng tới, dẫn tới sự sụt giảm giá cacao thành phẩm và sản phẩm sô cô la, qua đó hỗ trợ tiêu dùng.

ICCO nói “tuy nhiên, phải mất một thời gian để việc giảm chi phí hạt cacao được truyền tới người tiêu dùng”. “Ngoài ra, người tiêu dùng ngày càng ý thức về sức khỏe và các sản phẩm sô cô la đang đối mặt với sự cạnh tranh từ các sản phẩm ăn nhẹ khác với hàm lượng đường thấp hơn”.

Link Site
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Quý I Việt Nam xuất khẩu tôm sang 68 thị trường
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 4 tháng đạt hơn 10 tỷ USD
Xuất khẩu gỗ 2017 sẽ đạt 7,5 tỷ USD
Cơ hội lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào Ai Cập
Quý I, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 7,6 tỷ USD
Nỗ lực xuất khẩu tôm trở lại Australia
Tháng 2: XK nông, lâm, thủy sản đạt 4,3 tỷ USD

LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Y VĂN BẢN
  XIN Ý KIẾN 03 DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
  LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ THỦY SẢN KHÔ
  Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 66/2006/NĐ-CP về phát triển ngành nghề nông thôn
  Xin ý kiến góp ý Dự thảo báo tổng hợp “Rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển mía đường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.
  XIN Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO CƠ SỞ CHẾ BIẾN CHÈ – ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
  Góp ý cho 03 Dự thảo TCVN: Máy Máy nông nghiệp tự hành; Thiết bị bảo vệ cây trồng
  Mẫu báo cáo kết quả thực hiện Nghị định 66/2006/NĐ-CP ngày 07/7/2006 về phát triển ngành nghề nông thôn
  XIN Ý KIẾN GÓP Ý CÁC DỰ THẢO ĐIỀU CHỈNH QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA CƠ SỞ CHẾ BIẾN CÀ PHÊ, ĐIỀU, RAU QUẢ
  Góp ý cho Dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung Danh mục chủng loại máy, thiết bị của Thông tư số 08/2014/TT-BNNPTNT
  Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định về sản xuất và kinh doanh muối