Thứ năm, 24/08/17 13:38:29

Xuất khẩu gạo Basmati của Ấn Độ vào EU có thể bị ảnh hưởng đáng kể

ảnh minh họa
ảnh minh họa

(Báo Công Thương - 27/03/2017) -

Xuất khẩu gạo Basmati của Ấn Độ vào EU có thể bị ảnh hưởng đáng kể nếu EU áp dụng QĐ mới về mức dư lượng tối đa cho phép chất tricyclazole trong nông sản.

Xuất khẩu gạo Basmati của Ấn Độ vào Liên minh châu Âu (EU) có thể bị ảnh hưởng đáng kể nếu EU áp dụng qui định mới về mức dư lượng tối đa cho phép đối với chất tricyclazole trong các mặt hàng nông sản. Tricyclazole là loại hóa chất diệt nấm đang được sử dụng để dệt trừ sâu bệnh tại các nước trồng lúa, trong đó có Ấn Độ.

Các nước EU đang thảo luận về kế hoạch hạ mức dư lượng tối đa được phép (MRL) đối với chất tricyclazole trong nông sản xuống mức dưới 0.01 phần triệu (hiện nay EU qui định là 1 phần triệu) và sẽ được áp dụng từ năm 2018.

Một quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết với mức 1 phần triệu như hiện nay thì không ảnh hưởng tới gạo xuất khẩu của Ấn Độ, bởi vì mức độ tricyclazole phát hiện trong các lô hàng gạo Basmati của Ấn Độ hiện nay còn thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu MRL giảm xuống mức 0,01 phần triệu thì phần lớn gạo Basmati của Ấn Độ xuất khẩu vào EU (đang đạt ở mức 3 tỷ USD) sẽ bị ảnh hưởng. Ấn Độ đang cố gắng thuyết phục EU rằng việc với mức độ sử dụng chất tricyclazole như hiện nay đã được khoa học chứng minh không gây nguy hiểm cho người tiêu dùng; các biện pháp phòng ngừa trước của EU đối chất này là không cần thiết. Ấn Độ đang đàm phán riêng với từng nước EU, đặc biệt là với Ý và Bồ Đào Nha (hai nước không ủng hộ sáng kiến nâng cao giới hạn an toàn đối với chất tricyclazole), để gây áp lực và đề nghị EU không thông qua kế hoạch này.

Ông Rajen Sundaresan, thành viên của “Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo toàn Ấn” (AIREA) cho biết, các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra bằng cách thực hiện các khâu chuẩn bị để kiểm tra trước các lô hàng của mình, song vẫn hy vọng EU sẽ thay đổi ý định trên. Nếu EU áp dụng quy định mới trên thì nó không chỉ đe dọa tới hàng xuất khẩu của Ấn Độ mà còn ảnh hưởng lớn tới những người trồng lúa ở chính các nước EU như ở Ý và Tây Ban Nha, vì các nước EU cũng đang sử dụng thuốc diệt nấm có chứa tricyclazole. Hiện nay, Bộ Thương mại Ấn Độ đã đưa ra vấn đề này vào nội dung thảo luận của Nhóm công tác chung Ấn Độ-EU về các rào cản kỹ thuật, vệ sinh và kiểm dịch động thực vật trong trao đổi thương mại.

Năm 2011, Dow Agro Sciences - công ty sản xuất các sản phẩm thuốc diệt nấm có chứa chất tricyclazole, có trụ sở tại Mỹ đã đệ trình các bằng chứng khoa học và kỹ thuật lên Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, ủng hộ phương án có mức dư lượng tối đa đối với tricyclazole trong gạo là 3 phần triệu và đã được Chính phủ Mỹ đồng ý áp dụng. Tại Nhật Bản, MRL đối với chất tricylozole cũng được áp dụng ở mức 3 phần triệu.

Link Site
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt hơn 20 tỷ USD trong 7 tháng
Mục tiêu 250 triệu USD và 10.000 tỷ đồng của ngành chè
Xuất khẩu lâm sản tăng 12,7%
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng qua đạt hơn 17 tỷ USD
Xuất khẩu gỗ vào châu Âu nhiều triển vọng khả quan
Nông nghiệp có thể tăng trưởng cao trong năm nay
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 5 ước đạt 2,8 tỷ USD

LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Y VĂN BẢN
  XIN Ý KIẾN 03 DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
  LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ THỦY SẢN KHÔ
  Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 66/2006/NĐ-CP về phát triển ngành nghề nông thôn
  Xin ý kiến góp ý Dự thảo báo tổng hợp “Rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển mía đường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.
  XIN Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO CƠ SỞ CHẾ BIẾN CHÈ – ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
  Góp ý cho 03 Dự thảo TCVN: Máy Máy nông nghiệp tự hành; Thiết bị bảo vệ cây trồng
  Mẫu báo cáo kết quả thực hiện Nghị định 66/2006/NĐ-CP ngày 07/7/2006 về phát triển ngành nghề nông thôn
  XIN Ý KIẾN GÓP Ý CÁC DỰ THẢO ĐIỀU CHỈNH QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA CƠ SỞ CHẾ BIẾN CÀ PHÊ, ĐIỀU, RAU QUẢ
  Góp ý cho Dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung Danh mục chủng loại máy, thiết bị của Thông tư số 08/2014/TT-BNNPTNT
  Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định về sản xuất và kinh doanh muối