Thứ năm, 24/08/17 13:45:30

Thay đổi mô hình xuất khẩu thủy sản của Trung Quốc ảnh hưởng tới thị trường toàn cầu

ảnh minh họa
ảnh minh họa

(Vasep - 20/04/2017) -

Cơ cấu XK thủy sản của Trung Quốc đang thay đổi, do áp lực song hành từ việc chi phí tăng và tiêu dùng trong nước tăng đã làm thay đổi quy mô và tính chất của thị trường cũng như hoạt động sản xuất của nước này.

Các loài thủy sản nước ngọt có giá trị cao tại Trung Quốc để tiêu dùng trong nước ngày càng tăng, trong khi XK của nước này chỉ ở trong khu vực Châu Á, chứ không phải sang các nước xa xôi như Mỹ.

Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, bằng chứng về xu hướng đầu tiên này có thể thấy trong XK cua ghẹ của Trung Quốc, XK sản phẩm này đã giảm 10% về khối lượng và 12,5% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. XK lươn và cá rô phi cũng giảm lần lượt 7,42% và 6,07% về khối lượng.

Thật khó để đổ lỗi cho các nhà sản xuất thủy sản Trung Quốc vì họ muốn tăng thu nhập từ thị trường trong nước nước, do giá trung bình các sản phẩm thủy sản nuôi của Trung Quốc trong năm 2016 tăng mạnh 80% so với mức giá trung bình của năm 2006.

Theo Tổ chức Nông Lương của Mỹ, Trung Quốc có thể trở thành thị trường NK thủy sản lớn nhất trong năm 2016, dự kiến chiếm khoảng 38% lượng tiêu thụ thủy sản của toàn cầu vào năm 2030. Nhưng điều này có nghĩa nguồn cung thủy sản Trung Quốc cho người tiêu dùng nước ngoài sẽ thắt chặt hơn và giá cao hơn.

Trong khi đó, tăng trưởng XK đang diễn ra tại các thị trường mới nổi ở Châu Á, chứ không phải các thị trường truyền thống phương tây. Tỉnh Phúc Kiến, có vị gần với Đài Loan và Philippines và các quốc gia Đông Nam Á, đã và đang sử dụng những lợi thế về địa lý để mở rộng doanh thu, cũng như đảm bảo vị thế của mình như một vùng XK thủy sản hàng đầu của Trung Quốc. XK của Phúc Kiến đã tăng 9,25% về giá trị và 6, 56% về khối lượng trong năm 2016.

Vùng XK quan trọng thứ hai của Trung Quốc, tỉnh Sơn Đông – từ lâu đã là một trung tâm chế biến nguyên liệu thô, cho thấy lượng XK tăng 3,39% về giá trị và 4,34% về khối lượng so với cùng kỳ năm trước.

Sản lượng thủy sản đang ngày càng tập trung hơn tại Trung Quốc do các khu vực có khối lượng thấp hơn tập trung cho thị trường nội địa. Phúc Kiến và Sơn Đông lần đầu tiên chiếm hơn 50% tổng XK thủy sản của Trung Quốc.

XK cua ghẹ của Trung Quốc đang giảm do các vùng sản xuất thủy sản nước ngọt đang chuyển sang kinh doanh tại thị trường nội địa. XK thủy sản của tỉnh Hà Bắc đã giảm 26,92% so với cùng kỳ năm 2016, do sản xuất chuyển hướng nhiều hơn vào thị trường nội địa.

Ở các tỉnh khác, lượng cá rô phi XK từ Quảng Tây, tỉnh có tiềm năng lớn về sản xuất cá rô phi, đã giảm 22,08% về giấ trị và 25,97% về khối lượng so với cùng kỳ năm 2015.

Trong khi đó, chế biến XK của tỉnh Cát Lâm tăng. XK của tỉnh này đã tăng 12,8% về giá trị và 20,03% về khối lượng trong năm 2016. Nguyên nhân là do tỉnh này nằm dọc biên giới với Nga. Trung Quốc đã nhận mạnh ý định mở rộng XK thực phẩm chế biến sang Nga và các quốc gia cũ thuộc khối Đông Âu, thông qua Nga.

Link Site
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt hơn 20 tỷ USD trong 7 tháng
Mục tiêu 250 triệu USD và 10.000 tỷ đồng của ngành chè
Xuất khẩu lâm sản tăng 12,7%
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng qua đạt hơn 17 tỷ USD
Xuất khẩu gỗ vào châu Âu nhiều triển vọng khả quan
Nông nghiệp có thể tăng trưởng cao trong năm nay
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 5 ước đạt 2,8 tỷ USD

LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Y VĂN BẢN
  XIN Ý KIẾN 03 DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
  LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ THỦY SẢN KHÔ
  Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 66/2006/NĐ-CP về phát triển ngành nghề nông thôn
  Xin ý kiến góp ý Dự thảo báo tổng hợp “Rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển mía đường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.
  XIN Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO CƠ SỞ CHẾ BIẾN CHÈ – ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
  Góp ý cho 03 Dự thảo TCVN: Máy Máy nông nghiệp tự hành; Thiết bị bảo vệ cây trồng
  Mẫu báo cáo kết quả thực hiện Nghị định 66/2006/NĐ-CP ngày 07/7/2006 về phát triển ngành nghề nông thôn
  XIN Ý KIẾN GÓP Ý CÁC DỰ THẢO ĐIỀU CHỈNH QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA CƠ SỞ CHẾ BIẾN CÀ PHÊ, ĐIỀU, RAU QUẢ
  Góp ý cho Dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung Danh mục chủng loại máy, thiết bị của Thông tư số 08/2014/TT-BNNPTNT
  Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định về sản xuất và kinh doanh muối