Thứ năm, 24/08/17 13:34:04

Bình Định: Giá gia súc, gia cầm giảm mạnh

ảnh minh họa
ảnh minh họa

(Báo Bình Định - 20/04/2017) -

Từ đầu năm đến nay, giá thịt gia súc, gia cầm (GSGC), trứng gia cầm liên tục giảm mạnh và ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây đã gây thua lỗ nặng cho người chăn nuôi, đặc biệt là đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chăn nuôi gia trại. Do vậy, nhiều trang trại, gia trại không mặn mà với việc tái đàn vật nuôi; thậm chí bỏ trống chuồng để tránh bị thua lỗ.

Người chăn nuôi thua lỗ nặng

Từ cuối năm 2016 đến nay, giá trứng gia cầm trên địa bàn tỉnh Bình Định liên tục giảm, nhiều hộ chăn nuôi gà trứng trên địa bàn tỉnh bị thua lỗ. Ông Võ Công Khương, một chủ gia trại chăn nuôi gà ở thôn Vinh Thạnh 1, xã Phước Lộc (Tuy Phước), cho biết: Trứng gà công nghiệp hiện chỉ ở mức từ 1.500 đồng đến 1.600 đồng/quả, giảm 400 - 500 đồng/quả so với cùng kỳ năm ngoái. Với mức giá này, người chăn nuôi đang phải chịu lỗ từ 100 - 200 đồng/quả. Gia trại của tôi hiện nuôi 300 con gà siêu trứng, mỗi ngày phải gánh lỗ 200 - 300 ngàn đồng.

Cùng chung tâm trạng, ông Lê Xuân Đạt, chủ một gia trại nuôi gà siêu trứng ở thôn Phong Tấn, xã Phước Lộc (Tuy Phước), cho biết thêm: Thông thường mọi năm, từ giữa tháng Hai âm lịch, giá trứng bắt đầu tăng mạnh, nhưng năm nay, giá trứng gia cầm giảm mạnh và kéo dài nên rất khó dự đoán. Thời điểm này, gia trại của tôi đang nuôi 1.400 con gà siêu trứng, nhưng với giá trứng ở mức từ 1.400 – 1.500 đồng/quả, mỗi ngày tôi phải phải gánh lỗ cả triệu đồng. Hiện nay do giá trứng quá thấp, hầu như không có trang trại nào dám tái đàn, thậm chí nhiều hộ chăn nuôi gia trại nhỏ lẻ còn “treo” chuồng để tránh lỗ.

Theo bà Văn Thị Minh Nguyệt, nhân viên Công ty TNHH Gà giống Cao Khanh (xã Cát Tân - Phù Cát), thời điểm này, giá gà giống của đơn vị đã hạ từ 18.000 đồng/con xuống còn 13.000 đồng/con nhưng vẫn khó tiêu thụ. Theo bà Nguyệt, do giá gà thịt xuống thấp, trong khi giá thức ăn chăn nuôi ở mức cao, nên không có nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi nhập giống tái đàn. Thêm vào đó, nhiều người chăn nuôi cho rằng nếu tái đàn vào thời gian này đến tháng Bảy âm lịch sẽ xuất chuồng; đây là thời gian người dân ăn chay nhiều, đầu ra của gà thịt sẽ rất khó khăn. Do đó, khả năng giá gà thịt sẽ tiếp tục ở mức thấp, hầu hết các trang trại, gia trại chẳng dám tái đàn.

Tương tự như giá gia cầm, từ cuối năm 2016 đến nay, người chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh lâm vào cảnh thua lỗ nặng, thậm chí có một số hộ chăn nuôi phải phá sản do giá heo giảm mạnh. Thời điểm này, giá heo hơi loại 1 (heo nạc, loại từ 80-100 kg/con) đang ở mức 30.000 - 33.000 đồng/kg; heo hơi loại 2, loại 3 (heo mỡ) chỉ từ 27.000 - 29.000 đồng/kg. Theo tính toán, với mức giá như hiện nay, mỗi tạ heo thịt người chăn nuôi đang chịu lỗ từ 600 - 800 ngàn đồng. Ông Nguyễn Trọng Dũng, chủ một gia trại nuôi heo ở xã Phước Lộc (Tuy Phước), cho biết: “Vừa qua, gia đình tui xuất bán 10 con heo thịt với tổng trọng lượng gần 1 tấn thịt hơi phải chịu lỗ gần 5 triệu đồng tiền thức ăn, chưa kể tiền công chăm sóc, tiền thuốc thú y, vắc-xin phòng bệnh... Do giá heo xuống quá thấp, bây giờ tôi không dám tái đàn vì đã cạn vốn”.

Theo ghi nhận của PV, giá heo thịt giảm mạnh kéo giá heo giống giảm theo do người chăn nuôi không tiếp tục tái đàn. Hiện, giá heo giống trên thị trường đã sụt giảm từ 70.000 - 80.000 đồng/kg, chỉ còn 20.000 - 25.000 đồng/kg. Với mức giá rất thấp như vậy nhưng để bán được con giống vào thời điểm này cũng không dễ vì nhiều gia trại, trang trại nuôi heo hầu như “đóng” chuồng.

Giải pháp nào cứu ngành chăn nuôi?

Ông Lê Ngọc Pháp, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y thuộc Sở NN&PTNT, cho biết, chưa có năm nào giá GSGC biến động mạnh và kéo dài như năm nay. Nguyên nhân là do ảnh hưởng tình hình chung cả nước, nguồn cung thịt GSGC đang vượt cầu; trong khi việc xuất khẩu gia súc sang Trung Quốc gặp khó khăn. Dự báo trong cả năm 2017, ngành chăn nuôi trong tỉnh nói riêng và cả nước nói chung tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, giá GSGC còn tiếp tục ở mức thấp... Để chia sẻ một phần khó khăn đối với người chăn nuôi, Chi cục đã tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn GSGC, đảm bảo không để dịch bệnh GSGC bùng phát, lây lan. Hiện nay, lực lượng thú y đã hoàn thành việc tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm và lở mồm long móng cho đàn gia súc; sắp tới sẽ tiếp tục tiêm vắc-xin phòng bệnh dịch tả và các bệnh “đỏ” trên đàn gia súc.

Bên cạnh đó, trước tình hình giá GSGC ở mức thấp, Chi cục Chăn nuôi - Thú y đã khuyến cáo các địa phương trong tỉnh không phát triển tự phát theo phong trào để hạn chế việc cung vượt cầu; khuyến khích các doanh nghiệp, chủ trang trại, gia trại có năng lực tập trung đầu tư vào chăn nuôi công nghiệp, áp dụng công nghệ cao về con giống, thiết bị chăn nuôi tiên tiến. Khuyến khích chăn nuôi theo mô hình liên kết chuỗi từ việc phát triển chăn nuôi gắn với giết mổ - tiêu thụ sản phẩm. Chi cục cũng kiến nghị UBND tỉnh cần quan tâm, xem xét tạo điều kiện khoanh nợ, giãn nợ hoặc cho vay với lãi suất ưu đãi cho người chăn nuôi trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Link Site
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt hơn 20 tỷ USD trong 7 tháng
Mục tiêu 250 triệu USD và 10.000 tỷ đồng của ngành chè
Xuất khẩu lâm sản tăng 12,7%
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng qua đạt hơn 17 tỷ USD
Xuất khẩu gỗ vào châu Âu nhiều triển vọng khả quan
Nông nghiệp có thể tăng trưởng cao trong năm nay
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 5 ước đạt 2,8 tỷ USD

LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Y VĂN BẢN
  XIN Ý KIẾN 03 DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
  LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ THỦY SẢN KHÔ
  Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 66/2006/NĐ-CP về phát triển ngành nghề nông thôn
  Xin ý kiến góp ý Dự thảo báo tổng hợp “Rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển mía đường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.
  XIN Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO CƠ SỞ CHẾ BIẾN CHÈ – ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
  Góp ý cho 03 Dự thảo TCVN: Máy Máy nông nghiệp tự hành; Thiết bị bảo vệ cây trồng
  Mẫu báo cáo kết quả thực hiện Nghị định 66/2006/NĐ-CP ngày 07/7/2006 về phát triển ngành nghề nông thôn
  XIN Ý KIẾN GÓP Ý CÁC DỰ THẢO ĐIỀU CHỈNH QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA CƠ SỞ CHẾ BIẾN CÀ PHÊ, ĐIỀU, RAU QUẢ
  Góp ý cho Dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung Danh mục chủng loại máy, thiết bị của Thông tư số 08/2014/TT-BNNPTNT
  Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định về sản xuất và kinh doanh muối