Thứ năm, 24/08/17 13:35:34

Ưu đãi thuế giúp Ecuador chiếm lĩnh thị trường cá ngừ EU

ảnh minh họa
ảnh minh họa

(Vasep - 26/04/2017) -

Ecuador nước sản xuất cá ngừ lớn nhất khu vực Nam và Bắc Mỹ, lớn thứ tư trên thế giới. Ecuador chiếm khoảng 4% tổng sản lượng khai thác cá ngừ trên thế giới. Về XK, Ecuador là nhà XK cá ngừ chế biến đóng hộp lớn thứ hai thế giới, sau Thái Lan.

Trong 10 năm qua, cá ngừ chế biến đóng hộp luôn là sản phẩm XK chủ lực của Ecuador. Khối lượng XK dòng sản phẩm này của Ecuador luôn chiếm từ 85 – 98% tổng khối lượng XK cá ngừ của Ecuador. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), năm 2016 Ecuador đã XK được 741 triệu USD các sản phẩm cá ngừ chế biến đóng hộp, đạt gần 181 nghìn tấn, tăng 4,9% về giá trị và 3,5% về khối lượng so với năm 2015.

Trái lại, XK cá ngừ tươi, ướp đá và đông lạnh của Ecuador lại giảm. Khối lượng XK dòng sản phẩm này của Ecuador năm 2016 chỉ đạt 12,3 nghìn tấn, giảm 24,5% so với năm 2015.

Ưu đãi thuế giúp Ecuador chiếm lĩnh thị trường EU

Các sản phẩm cá ngừ của Ecuador đã XK được sang 43 nước trên thế giới trong năm 2016. EU(28), Colombia, Mỹ, Brazil, Chile, Argentina, Venezuela và Uruguay là 8 thị trường XK cá ngừ chính của Ecuador trong năm 2016.

Trong số đó, EU(28) là khối thị trường NK chính và lớn nhất của Ecuador. Hiện hầu hết các công ty Ecuador hiện nay bán hơn 60% sản phẩm của mình sang Châu Âu, khoảng 30% sang các thị trường Châu Mỹ Latinh, nơi họ phải đối mặt với sự gia tăng cạnh tranh từ các sản phẩm cá ngừ của Châu Á, cụ thể là tại Chile và Peru.

Nguyên nhân là do các sản phẩm cá ngừ của Ecuador khi XK sang EU đang được hưởng ưu đãi thuế quan 0% theo Hệ thống Ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP), thay vì 24% như các nước khác. Bên cạnh đó, nước này đã ký được Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với EU và có hiệu lực từ ngày 01/1/2017. Việc thông qua các thỏa thuận thương mại với Châu Âu sẽ là chìa khóa cho các công ty cá ngừ của Ecuador, vì nếu không có nó các công ty này sẽ không thể cạnh trạnh được. Các nhà NK EU sẽ tìm nguồn cung khác như Thái Lan hay Philippnes, trong khi giá cá ngừ đang giảm đã tác động tới Ecuador, vì chi phí sản xuất của nước này cao hơn các nước Châu Á.

Thỏa thuận thương mại với EU của Ecuador sẽ là cứu cánh cho ngành cá ngừ nước này.

Còn tại Mỹ, XK các sản phẩm cá ngừ của Ecuador chỉ thấp dưới 11%, do thuế NK thăn/philê của Ecuador vào Mỹ trên 26% và cá ngừ đóng hộp hơn 30%.

Do đó, dự báo XK cá ngừ của Ecuador sang EU(28) sẽ tiếp tục tăng. Và các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam, sẽ gặp khó khăn khi cạnh tranh lại với các sản phẩm cá ngừ của Ecuador tại khối thị trường này.

Link Site
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt hơn 20 tỷ USD trong 7 tháng
Mục tiêu 250 triệu USD và 10.000 tỷ đồng của ngành chè
Xuất khẩu lâm sản tăng 12,7%
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng qua đạt hơn 17 tỷ USD
Xuất khẩu gỗ vào châu Âu nhiều triển vọng khả quan
Nông nghiệp có thể tăng trưởng cao trong năm nay
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 5 ước đạt 2,8 tỷ USD

LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Y VĂN BẢN
  XIN Ý KIẾN 03 DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
  LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ THỦY SẢN KHÔ
  Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 66/2006/NĐ-CP về phát triển ngành nghề nông thôn
  Xin ý kiến góp ý Dự thảo báo tổng hợp “Rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển mía đường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.
  XIN Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO CƠ SỞ CHẾ BIẾN CHÈ – ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
  Góp ý cho 03 Dự thảo TCVN: Máy Máy nông nghiệp tự hành; Thiết bị bảo vệ cây trồng
  Mẫu báo cáo kết quả thực hiện Nghị định 66/2006/NĐ-CP ngày 07/7/2006 về phát triển ngành nghề nông thôn
  XIN Ý KIẾN GÓP Ý CÁC DỰ THẢO ĐIỀU CHỈNH QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA CƠ SỞ CHẾ BIẾN CÀ PHÊ, ĐIỀU, RAU QUẢ
  Góp ý cho Dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung Danh mục chủng loại máy, thiết bị của Thông tư số 08/2014/TT-BNNPTNT
  Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định về sản xuất và kinh doanh muối