Thứ ba, 25/07/17 05:35:11

Giá hạt tiêu xuống thấp nhất trong vòng 6 năm trở lại đây

ảnh minh họa
ảnh minh họa

(Thời báo tài chính Việt Nam - 29/05/2017) -

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, trong xu thế giảm giá của thị trường thế giới, trong tháng 5/2017, giá hạt tiêu tại Việt Nam cũng đang giảm mạnh ở các vùng nguyên liệu lớn.

Nhu cầu mua giảm kèm theo việc gia tăng diện tích và sản lượng trong những năm qua đang làm hồ tiêu khó tiêu thụ. Giá hồ tiêu trong nước hiện sụt giảm ở mức chạm đáy, thấp nhất trong vòng 6 năm gần đây.

Tính đến ngày 18/5, tại các vùng nguyên liệu chính tại Gia Lai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đắk Lắk, Đồng Nai, giá hồ tiêu chỉ còn trong khoảng 79.000 – 81.000 đồng/kg.

Phân tích cụ thể nguyên nhân khiến giá hồ tiêu giảm sâu, theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), một số tin đồn Việt Nam được mùa hồ tiêu trong niên vụ 2016/2017 được tung ra vào cuối năm 2016 đang khiến nhiều khách hàng nước ngoài “lợi dụng” để gây áp lực, ép giá hồ tiêu. Từ cuối năm 2016, giới kinh doanh hồ tiêu thế giới nhận định niên vụ 2016 – 2017 Việt Nam được mùa hồ tiêu lớn nhất kèm theo đó là sản lượng tăng cao. Điều này đã tác động đến tâm lý người mua, dẫn đến việc hạn chế mua vào để ép giá.

Còn trong nước, thị trường hồ tiêu Việt Nam mới đây cũng đã xuất hiện một lượng hồ tiêu khá lớn có nguồn gốc từ Campuchia mang về, khiến nguồn cung vốn đã dồi dào lại càng nhiều hơn. Bên cạnh đó, những người mới trồng tiêu khi kết thúc vụ thu hoạch thường đẩy mạnh bán ra để chi trả chi phí đầu tư ban đầu. Những điều này đã tạo ra tâm lý “hoảng hốt” và tranh nhau bán ra dù giá đang giảm thấp.

Theo dự báo, do nguồn cung dồi dào nên thời gian tới, giá tiêu tiếp tục giảm mạnh. VPA cũng đưa ra khuyến cáo, lúc này, người dân cần bình tĩnh, không nên “bán tháo” thì giá tiêu sẽ tăng trở lại; và cần tranh thủ bán ra khi giá tiêu có dấu hiệu hồi phục trở lại. Đồng thời, trong bối cảnh hiện nay cần dừng lại việc mở rộng diện tích trồng hồ tiêu để tránh nguồn cung dư thừa hơn nữa.

Đồng thời, để khắc phục hồ tiêu mất giá, các địa phương cần sớm tổ chức lại sản xuất, nhất là đưa các hộ nông dân nhỏ, lẻ hiện nay vào các nhóm hộ, tổ hợp tác, hoặc HTX kiểu mới… để dễ dàng tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT), nguồn vốn tín dụng và các đơn vị cung cấp vật tư đầu vào. Ngoài ra, cần rà soát, quy hoạch cụ thể đối với từng vùng trồng tiêu; thực hiện thâm canh để mang lại hiệu quả kinh tế cao; phối hợp với khuyến nông chuyển giao tiến bộ KHKT cho nông dân để thâm canh, phát triển cây tiêu bền vững.

Link Site
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Nông nghiệp có thể tăng trưởng cao trong năm nay
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 5 ước đạt 2,8 tỷ USD
Mỹ lên kế hoạch dừng chương trình kiểm tra cá da trơn của USDA
Quý I Việt Nam xuất khẩu tôm sang 68 thị trường
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 4 tháng đạt hơn 10 tỷ USD
Xuất khẩu gỗ 2017 sẽ đạt 7,5 tỷ USD
Cơ hội lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào Ai Cập

LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Y VĂN BẢN
  XIN Ý KIẾN 03 DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
  LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ THỦY SẢN KHÔ
  Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 66/2006/NĐ-CP về phát triển ngành nghề nông thôn
  Xin ý kiến góp ý Dự thảo báo tổng hợp “Rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển mía đường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.
  XIN Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO CƠ SỞ CHẾ BIẾN CHÈ – ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
  Góp ý cho 03 Dự thảo TCVN: Máy Máy nông nghiệp tự hành; Thiết bị bảo vệ cây trồng
  Mẫu báo cáo kết quả thực hiện Nghị định 66/2006/NĐ-CP ngày 07/7/2006 về phát triển ngành nghề nông thôn
  XIN Ý KIẾN GÓP Ý CÁC DỰ THẢO ĐIỀU CHỈNH QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA CƠ SỞ CHẾ BIẾN CÀ PHÊ, ĐIỀU, RAU QUẢ
  Góp ý cho Dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung Danh mục chủng loại máy, thiết bị của Thông tư số 08/2014/TT-BNNPTNT
  Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định về sản xuất và kinh doanh muối