Thứ ba, 25/07/17 05:33:04

Gia Lai: Vườn ươm ế ẩm vì giá hồ tiêu giống rớt mạnh

ảnh minh họa
ảnh minh họa

(Báo Gia Lai - 15/06/2017) -

Những năm trước đây, hồ tiêu ươm trong bì có giá 8-9 ngàn đồng/bì nhưng năm nay giảm xuống còn 3-4 ngàn đồng/bì; giá hồ tiêu dây (dây ác) 35-40 ngàn đồng/dây giảm xuống còn 10-12 ngàn đồng/dây.

Hiện nay, những chủ vườn ươm đang gặp khó khăn trong việc bán hồ tiêu giống cho nông dân. Nguyên nhân chủ yếu là do những trận mưa đá làm ảnh hưởng đến chất lượng dây tiêu, kèm theo đó là việc giá tiêu hạt giảm mạnh từ 150 ngàn đồng xuống còn 82 ngàn đồng/kg đã kéo theo giá tiêu giống giảm mạnh.

Theo phản ánh của nhiều chủ vườn ươm trên địa bàn tỉnh Gia Lai, cách đây 3-4 tháng còn có nhiều nông dân đến nhờ chủ vườn ươm tư vấn lấy giống tiêu nào tốt, cách trồng, cách phun thuốc… để cây phát triển và tránh sâu bệnh. Nhưng kể từ ngày giá tiêu hạt giảm mạnh, nông dân đến mua dây tiêu cũng thưa dần, thậm chí cả tháng cũng không có người tới hỏi mua dây tiêu giống. Trước đây, người ươm giống tiêu trừ hết chi phí cũng lãi được cả trăm triệu đồng đối với những vườn ươm nhỏ, vài trăm triệu đồng đối với những vườn ươm quy mô lớn.

Chị Lê Thị Đào-Chủ vườn ươm Đức Minh (đường Trường Chinh, phường Chi Lăng, TP. Pleiku) chán nản cho biết: “Vườn ươm của tôi có 5 vạn bầu tiêu, trước đây gia đình lãi 80-100 triệu đồng/năm. Còn hiện tại thì lỗ đến 30-40 triệu đồng. Đối với tiêu trong bì có khi hạ giá xuống còn 2 ngàn đồng/bì mà cũng không ai đến mua”. Tiêu ươm ế ẩm là thực trạng gặp phải của hầu hết những vườn ươm trên địa bàn tỉnh hiện nay.

May mắn hơn nhiều chủ vườn ươm khác, anh Nguyễn Văn Hòa-Chủ vườn ươm Yến Hòa (đường Phạm Văn Đồng, phường Yên Thế, TP. Pleiku) có hơn 40 vạn bì giống tiêu vẫn có thể tiêu thụ được, tuy số lượng người mua ít hơn thời gian trước rất nhiều. “Dây tiêu vẫn bán được, nhưng không có lãi mà chỉ hòa vốn. Thế cũng là may mắn lắm rồi. Nhiều vườn ươm không bán được cây nào mới khổ”-anh Hòa cho biết.

Việc bán và ươm tiêu giống chủ yếu tập trung vào 3 tháng mùa mưa. Nếu trong thời gian này mà không bán được thì tiêu khó sống sót và nguy cơ chủ vườn ươm lỗ vốn rất cao. Mọi năm, chủ vườn ươm đều nhập dây tiêu từ Đak Lak, Bình Phước… về để ươm quanh năm bán cho người dân, nhưng với tình trạng hiện nay, việc tiếp tục nhập dây tiêu là điều hy hữu.

Link Site
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Nông nghiệp có thể tăng trưởng cao trong năm nay
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 5 ước đạt 2,8 tỷ USD
Mỹ lên kế hoạch dừng chương trình kiểm tra cá da trơn của USDA
Quý I Việt Nam xuất khẩu tôm sang 68 thị trường
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 4 tháng đạt hơn 10 tỷ USD
Xuất khẩu gỗ 2017 sẽ đạt 7,5 tỷ USD
Cơ hội lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào Ai Cập

LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Y VĂN BẢN
  XIN Ý KIẾN 03 DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
  LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ THỦY SẢN KHÔ
  Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 66/2006/NĐ-CP về phát triển ngành nghề nông thôn
  Xin ý kiến góp ý Dự thảo báo tổng hợp “Rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển mía đường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.
  XIN Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO CƠ SỞ CHẾ BIẾN CHÈ – ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
  Góp ý cho 03 Dự thảo TCVN: Máy Máy nông nghiệp tự hành; Thiết bị bảo vệ cây trồng
  Mẫu báo cáo kết quả thực hiện Nghị định 66/2006/NĐ-CP ngày 07/7/2006 về phát triển ngành nghề nông thôn
  XIN Ý KIẾN GÓP Ý CÁC DỰ THẢO ĐIỀU CHỈNH QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA CƠ SỞ CHẾ BIẾN CÀ PHÊ, ĐIỀU, RAU QUẢ
  Góp ý cho Dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung Danh mục chủng loại máy, thiết bị của Thông tư số 08/2014/TT-BNNPTNT
  Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định về sản xuất và kinh doanh muối