Thứ năm, 24/08/17 09:47:49

Giá hồ tiêu giảm sâu xuống thấp nhất trong 7 năm trở lại đây

ảnh minh họa
ảnh minh họa

(VOV - 15/06/2017) -

Hiện nay, giá tiêu hạt trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên liên tục giảm sâu chỉ còn 77.000 - 80.000 đồng/kg, thấp hơn 1 nửa so với giờ này năm 2016.

Đây cũng là mức giá hồ tiêu giảm thấp nhất trong vòng 7 năm trở lại đây. Giá hồ tiêu giảm, khiến nhiều nông hộ trồng hồ tiêu ở Đăk Lăk lo lắng.

Ông Nguyễn Chính Ninh ở thôn 11, xã Ea Ninh, huyện Cư Kuin, tỉnh Đăk Lăk có gần 1 hecta cây hồ tiêu đã cho thu hoạch năm thứ 4. Niên vụ hồ tiêu năm 2016 - 2017 này, năng suất hồ tiêu của gia đình ông Ninh đạt 6 tấn tiêu nhân.

Mặc dù hồ tiêu đã thu hái xong, phơi phóng hồ tiêu xong nhưng ông Ninh vẫn băn khoăn, nên bán hay không. Vì nếu bán với giá thấp thì không có lãi, còn nếu không bán thì không có tiền trang trải cuộc sống, tiền trả cho nhân công, mua phân bón, vật tư để đầu tư cho hồ tiêu trong những năm tiếp theo.

Ông Nguyễn Chính Ninh cho biết: “Giá tiêu xuống nên gia đình chưa bán đang chờ đợi giá lên. Giá này thì không đủ công và đầu tư".

Cũng như ông Ninh, ông Đào Xuân Phương, thôn 10, xã Ea Ninh, huyện Cư Kuin, tỉnh Đăk Lăk cũng đang lo lắng vì hồ tiêu rớt giá. Gia đình ông có 8 sào hồ tiêu, cho thu hoạch 4 tấn nhân mỗi năm. Những năm trước, khi thu hoạch xong, phơi khô thương lái đến tận nhà để thu mua. Năm nay giá hồ tiêu xuống thấp nên gia đình ông Phương đang tạm trữ toàn bộ hồ tiêu ở trong nhà kho, chờ hồ tiêu tăng giá.

Ông Phương lo lắng việc tạm trữ hồ tiêu trong kho không đảm bảo lâu ngày sẽ khiến hồ tiêu bị mốc, hao hụt sản lượng, chất lượng hồ tiêu cũng sẽ sụt giảm.

Giá tiêu hạt liên tục tăng cao trong nhiều năm trước, có lúc tăng lên 230.000 đồng/kg, lợi nhuận cao gấp 3, gấp 4 lần so với trồng cà phê, điều… dẫn đến việc các nông hộ trồng hồ tiêu ở Đăk Lăk nói riêng các tỉnh Tây Nguyên nói chung bất chấp khuyến cáo của chính quyền địa phương, các ngành chức năng ồ ạt mở rộng diện tích cây hồ tiêu không theo quy hoạch, làm cho nguồn cung dư thừa, đây cũng chính là nguyên nhân góp phần làm cho hồ tiêu “‘rớt giá”.

Ông Huỳnh Quốc Thích, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đăk Lăk cho rằng: "Việc sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, tự phát đã ảnh hưởng rất nhiều đến đầu ra. Mặc dù ngành nông nghiệp cũng đã quy hoạch, tuy nhiên các chế tài cho việc trồng tự phát là không khả thi. Người nông dân thấy cái gì đang có lợi thì lao vào làm".

Hiện Đăk Lăk có 28.000 ha hồ tiêu, gần gấp đôi so với quy hoạch đến năm 2020. Hồ tiêu rớt giá, những người mới vay vốn trồng hồ tiêu mấy năm lại đây giờ đang lúng túng./.

Link Site
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt hơn 20 tỷ USD trong 7 tháng
Mục tiêu 250 triệu USD và 10.000 tỷ đồng của ngành chè
Xuất khẩu lâm sản tăng 12,7%
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng qua đạt hơn 17 tỷ USD
Xuất khẩu gỗ vào châu Âu nhiều triển vọng khả quan
Nông nghiệp có thể tăng trưởng cao trong năm nay
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 5 ước đạt 2,8 tỷ USD

LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Y VĂN BẢN
  XIN Ý KIẾN 03 DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
  LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ THỦY SẢN KHÔ
  Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 66/2006/NĐ-CP về phát triển ngành nghề nông thôn
  Xin ý kiến góp ý Dự thảo báo tổng hợp “Rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển mía đường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.
  XIN Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO CƠ SỞ CHẾ BIẾN CHÈ – ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
  Góp ý cho 03 Dự thảo TCVN: Máy Máy nông nghiệp tự hành; Thiết bị bảo vệ cây trồng
  Mẫu báo cáo kết quả thực hiện Nghị định 66/2006/NĐ-CP ngày 07/7/2006 về phát triển ngành nghề nông thôn
  XIN Ý KIẾN GÓP Ý CÁC DỰ THẢO ĐIỀU CHỈNH QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA CƠ SỞ CHẾ BIẾN CÀ PHÊ, ĐIỀU, RAU QUẢ
  Góp ý cho Dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung Danh mục chủng loại máy, thiết bị của Thông tư số 08/2014/TT-BNNPTNT
  Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định về sản xuất và kinh doanh muối