Thứ năm, 24/08/17 09:49:13

Tiêu thụ vải thiều đã kết nối cung – cầu suôn sẻ

ảnh minh họa
ảnh minh họa

(Nongnghiep.vn - 15/06/2017) -

Hiện tỉnh Bắc Giang và các Bộ, ngành cơ bản tìm được đầu ra cho vải thiều khi thị trường ngày càng được mở rộng.

Trung Quốc vẫn thị trường truyền thống

Theo báo cáo của tỉnh Bắc Giang, cuối năm 2016, đầu năm 2017, do có những biến động lớn về khí hậu, thời tiết thay đổi, nắng nóng kéo dài, rét đến muộn kèm theo rét đậm, rét hại kéo dài dẫn đến xáo trộn về sinh trưởng và phát triển của cây vải thiều. Kéo theo đó, vải thiều năm nay ra hoa muộn, tỷ lệ ra hoa và đậu quả giảm 40% so với năm 2016.

Sản lượng vải thiều ước đạt 100.000 tấn, bằng 70% so với năm 2016. Trong đó, diện tích vải thiều sớm sản lượng khoảng 26.000 tấn, vải thiều chính vụ đạt khoảng 74.000 tấn.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn - thủ phủ vải thiều của Bắc Giang, thừa nhận, năm 2017, do ảnh hưởng của thời tiết nên sản lượng vải thiều Lục Ngạn giảm hơn so với năm 2016, ước đạt 40.000-50.000 tấn, trong khi hàng năm, với diện tích hơn 16.000 ha, sản lượng hàng năm trước đạt 100.000 tấn/năm.

Tuy sản lượng giảm nhưng xác định tiêu thụ là yếu tố tiên quyết để đồng hành cùng người nông dân trong nâng cao giá trị vải thiều, công tác xúc tiến thương mại cho quả vải thiều được tỉnh Bắc Giang khá chú trọng. Nhiều đoàn xúc tiến thương mại của Bắc Giang đã tiến hành các cuộc gặp song phương, đa phương với các địa phương, các cơ quan chức năng và đối tác nhằm mở rộng đầu ra cho vải thiều.

Ông Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Đối với thị trường XK, Bắc Giang vẫn duy trì cả 2 sản phẩm là quả vải tươi và vải thiều chế biến. Trong đó, thị trường Trung Quốc vẫn được xác định là thị trường truyền thống với phần lớn sản phẩm vải thiều tươi.

Dự kiến, sẽ có khoảng 40 nghìn tấn vải thiều tươi được XK sang thị trường Trung Quốc, tương đương với khoảng 80% sản lượng vải thiều XK năm nay. Bên cạnh đó, Bắc Giang sẽ tiếp tục mở rộng sang các thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc…Hiện đã có nhiều DN đăng ký thu mua để đưa vào các thị trường này.

Đối với thị trường nội địa, Bắc Giang xác định TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận là thị trường quan trọng. Đến nay, vải thiều Lục Ngạn SX theo tiêu chuẩn VietGAP được kết nối tiêu thụ ngay từ đầu vụ trong hệ thống phân phối bán lẻ tại các siêu thị lớn như: Metro, Co.opmart, Hapro, Big C, các chợ đầu mối hoa quả ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Mở rộng cửa khẩu

Để tạo điều kiện XK thuận lợi, ngoài việc liên kết với các DN làm đầu mối tiêu thụ vải thiều, tỉnh Bắc Giang cũng phối hợp chặt chẽ với các địa phương có cửa khẩu để vải thiều thông quan dễ dàng.

Tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), đại diện Cục Hải quan tỉnh cho biết đã xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho vải quả tươi XK qua các cửa khẩu trên địa bàn.

“Hải quan Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo Chi cục Hải quan Tân Thanh và Chi cục Hải quan cửa khẩu Cốc Nam chuẩn bị phương án hỗ trợ các DN hoạt động XK vải quả tươi khi có các lô hàng phát sinh. Tạo điều kiện thuận lợi bằng việc tăng cường làm ngoài giờ, bố trí công chức tư vấn giải quyết các thủ tục cho DN nhằm tránh tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu. Dự kiến khi phát sinh lô hàng vải XK, cán bộ công chức sẽ làm việc từ 6 giờ sáng cho đến khi hết các xe hàng tại cửa khẩu”, ông Hoàng Khánh Hòa, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, cho hay.

Thời gian qua, tỉnh đã huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ở các khu kinh tế cửa khẩu, nhờ đó hệ thống đường giao thông, kho bãi tại các khu vực cửa khẩu được nâng cấp mở rộng, đáp ứng nhu cầu hoạt động XNK hàng hóa qua biên giới.

Tính đến thời điểm này, Lạng Sơn đã mở rộng được 20 bến, bãi hàng hóa với diện tích hơn 820.000 m2. Về phía Trung Quốc cũng đã đưa vào sử dụng nhiều bãi chuyên dụng hàng hóa với khả năng tiếp nhận lượng lớn hàng hóa nông sản từ Việt Nam.

“Cục Hải quan Lạng Sơn cũng đề nghị các DN nên xuất vải qua đường chính ngạch, vận chuyển trong đêm để kịp thông quan, tránh nắng nóng ảnh hưởng chất lượng vải tươi; chủ động ký kết hợp đồng với đối tác Trung Quốc để không bị ép giá, tránh rủi ro trong quá trình giao thương”, ông Hòa khuyến cáo.

Đối với tỉnh Lào Cai, với 2 cửa khẩu quốc tế (đường bộ và đường sắt) có vai trò “cầu nối” trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh- Lào Cai- Hà Nội- Hải Phòng- Quảng Ninh, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, hạ tầng phục vụ tiêu thụ vải thiều cũng đã hoàn tất.

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã được đầu tư hệ thống kho bảo quản và logistics trong Khu Thương mại- Công nghiệp Kim Thành có diện tích gần 200 ha; dịch vụ hỗ trợ XNK tại cửa khẩu như: khai báo hải quan điện tử và hệ thống thông quan tự động đã giúp giảm đáng kể chi phí, thời gian thông quan hàng hóa cho DN.

Trong vụ thu hoạch quả vải năm nay, cho phép xe tải cỡ lớn của Việt Nam được vận chuyển thẳng quả vải qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai)- Bắc Sơn (Hà Khẩu) giúp giảm chi phí bốc xếp hàng hóa và cước phí vận tải cho DN.

Link Site
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt hơn 20 tỷ USD trong 7 tháng
Mục tiêu 250 triệu USD và 10.000 tỷ đồng của ngành chè
Xuất khẩu lâm sản tăng 12,7%
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng qua đạt hơn 17 tỷ USD
Xuất khẩu gỗ vào châu Âu nhiều triển vọng khả quan
Nông nghiệp có thể tăng trưởng cao trong năm nay
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 5 ước đạt 2,8 tỷ USD

LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Y VĂN BẢN
  XIN Ý KIẾN 03 DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
  LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ THỦY SẢN KHÔ
  Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 66/2006/NĐ-CP về phát triển ngành nghề nông thôn
  Xin ý kiến góp ý Dự thảo báo tổng hợp “Rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển mía đường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.
  XIN Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO CƠ SỞ CHẾ BIẾN CHÈ – ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
  Góp ý cho 03 Dự thảo TCVN: Máy Máy nông nghiệp tự hành; Thiết bị bảo vệ cây trồng
  Mẫu báo cáo kết quả thực hiện Nghị định 66/2006/NĐ-CP ngày 07/7/2006 về phát triển ngành nghề nông thôn
  XIN Ý KIẾN GÓP Ý CÁC DỰ THẢO ĐIỀU CHỈNH QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA CƠ SỞ CHẾ BIẾN CÀ PHÊ, ĐIỀU, RAU QUẢ
  Góp ý cho Dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung Danh mục chủng loại máy, thiết bị của Thông tư số 08/2014/TT-BNNPTNT
  Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định về sản xuất và kinh doanh muối