Thứ năm, 24/08/17 09:50:59

Giá mủ cao su bật tăng mạnh

ảnh minh họa
ảnh minh họa

(Tri Thức Trẻ - 15/06/2017) -

Giá cao su trên thị trường thế giới bật tăng mạnh trong ngày 14/6 sau thông tin Chính phủ Thái Lan đưa ra các biện pháp bình ổn giá cao su, cũng như việc 3 nước xuất khẩu hàng đầu thế giới dự kiến nhóm họp cuối tuần này bàn về cắt giảm sản lượng xuất khẩu.

Cụ thể, tính đến thời điểm 13h30’, giá mủ cao su kỳ hạn tháng 11 giao dịch tại sàn TOCOM ở mức 195,5 JPY/kg, mức tăng 5,5% so với đóng cửa ngày hôm qua.

Trước đó, vào ngày hôm qua (13/06), nội các Thái Lan đã thông qua các biện pháp hỗ trợ những người trồng trọt cao su và ổn định giá. Các biện pháp này bao gồm việc mở rộng chương trình cho vay nông nghiệp của Chính phủ đối với các hợp tác xã nông nghiệp lên mức 10 tỷ baht (tương đương gần 300 triệu USD) trong 3 năm, cùng với đó là gói cho vay trị giá 10 tỷ baht nữa đối với các doanh nghiệp cao su. Chính phủ cũng sẽ tiếp tục trả một khoản trợ cấp trực tiếp là 1.500 baht (44,23 đô la) cho mỗi rai (đơn vị tính của Thái tương đương 0,17 hecta) cho mỗi hộ gia đình, tối đa 15 rai, để giúp trang trải chi phí sản xuất cao su cũng như chi phí sinh hoạt cho các hộ nông dân trồng cao su.

Ngoài ra, giá cao su ngày hôm nay cũng được hỗ trợ trước kỳ vọng các nước xuất khẩu cao su hàng đầu thế giới, bao gồm Thái Lan, Indonesia và Malaysia, sẽ thống nhất áp dụng một mức quota xuất khẩu để hỗ trợ giá cao su trong cuộc họp cuối tuần này tại Indonesia.

Theo nhận định của công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), biến động giá mủ cao su đã nhanh chóng tác động đến diễn biến giá các nhóm cổ phiếu chịu ảnh hưởng trong phiên ngày hôm nay. Cụ thể, trong khi cổ phiếu các doanh nghiệp cao su tự nhiên, hưởng lợi từ diễn biến tăng của giá cao su, tăng khá tốt phiên hôm nay như HNG, PHR, TRC, TNC… thì các doanh nghiệp săm lốp điều chỉnh nhẹ, có thể thấy ở DRC, CSM.

Với triển vọng tích cực trong ngắn hạn của diễn biến giá mủ cao su, cùng với KQKD tích cực trong quý 2, BVSC đánh giá nhiều khả năng đà tăng ở nhóm cổ phiếu cao su tự nhiên sẽ còn tiếp diễn trong vài phiên tới.

Link Site
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt hơn 20 tỷ USD trong 7 tháng
Mục tiêu 250 triệu USD và 10.000 tỷ đồng của ngành chè
Xuất khẩu lâm sản tăng 12,7%
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng qua đạt hơn 17 tỷ USD
Xuất khẩu gỗ vào châu Âu nhiều triển vọng khả quan
Nông nghiệp có thể tăng trưởng cao trong năm nay
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 5 ước đạt 2,8 tỷ USD

LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Y VĂN BẢN
  XIN Ý KIẾN 03 DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
  LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ THỦY SẢN KHÔ
  Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 66/2006/NĐ-CP về phát triển ngành nghề nông thôn
  Xin ý kiến góp ý Dự thảo báo tổng hợp “Rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển mía đường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.
  XIN Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO CƠ SỞ CHẾ BIẾN CHÈ – ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
  Góp ý cho 03 Dự thảo TCVN: Máy Máy nông nghiệp tự hành; Thiết bị bảo vệ cây trồng
  Mẫu báo cáo kết quả thực hiện Nghị định 66/2006/NĐ-CP ngày 07/7/2006 về phát triển ngành nghề nông thôn
  XIN Ý KIẾN GÓP Ý CÁC DỰ THẢO ĐIỀU CHỈNH QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA CƠ SỞ CHẾ BIẾN CÀ PHÊ, ĐIỀU, RAU QUẢ
  Góp ý cho Dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung Danh mục chủng loại máy, thiết bị của Thông tư số 08/2014/TT-BNNPTNT
  Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định về sản xuất và kinh doanh muối