Thứ bảy, 19/08/17 23:45:26

TT lúa gạo thế giới: Bangladesh đàm phán mua thêm, giá gạo Ấn Độ lại tăng

ảnh minh họa
ảnh minh họa

(Vinanet - 12/08/2017) -

Bangladesh đang đàm phán với Myanmar về việc nhập khẩu gạo sau khi ngừng kế hoạch nhập khẩu của Thái Lan và Ấn Độ vì giá cao, thông tin từ Bộ Lương thực nước này cho biết.

“Chúng tôi đang đàm phán với Myanmar về hợp đồng nhập khẩu gạo theo hình thức liên chính phủ,” ông Badrul Hasan, chủ tịch Công ty thu mua ngũ cốc quốc gia Bangladesh cho biết.

Nước nhập khẩu gạo lớn thứ 4 thế giới này năm nay nổi lên thành nhà nhập khẩu lớn mặt hàng gạo do dự trữ cạn kiệt và giá trong nước lên cao kỷ lục sau đợt lũ lụt.

Ông Hasan cho biết cơ quan lương thực Ấn Độ cũng đang thương lượng về viẹc bán gạo cho Bangladesh sau khi kế hoạch giao dịch lần trước không đi đến kết quả vì giá cao.

Mới đây tại Dhaka, Bangladesh cũng đã ký kết một Biên bản ghi nhớ với Thái Lan về việc nhập khẩu 1 triệu tấn gạo mỗi năm từ nay tới 2021.

“Giá gạo sẽ được xác định bởi giá trên thị trường quốc tế sau khi 2 bên thương lượng với nhau”, Bộ trưởng Lương thực Bangladesh Kamrul Islam cho biết.

Giá gạo Ấn Độ tuần này tăng do đồng rupee tăng giá so với USD, nhưng giá gạo Thái Lan lại giảm vì sắp tới vụ thu hoạch mới, nguồn cung gạo trắng sẽ tăng lên.

Tại Ấn Độ, gạo đồ 5% tấm giá tăng 3 USD/tấn lên 421 USD/tấn, từ mức 409 USD/tấn một tuần trước đây vì rupee mạnh lên buộc các thương nhân phải nâng giá xuất khẩu mặc dù nhu cầu yếu.

Xuất khẩu gạo non – basmati của Ấn Độ chắc chắn sẽ chậm lại trong những tháng tới vì giá gạo nước này đắt so với gạo của những nước khác (do rupee tăng giá và giá lúa trong nước tăng) nên khó cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Đồng rupee Ấn Độ đã tăng hơn 6,5% từ đầu năm tới nay, hiện đạt mức cao nhất trong vòng hơn 2 năm.

“Phải đến tháng 10 mới thu hoạch lúa vụ mới. Từ nay tới đó giá gạo Ấn Độ chắc chắn sẽ vẫn vững”, Reuters dẫn lời một thương nhân ở New Delhi cho biết.

Gạo 5% tấm của Thái Lan hiện có giá 385-387 USD/tấn, FOB Bangkok, giảm so với 390-392 USD/tấn một tuần trước đây.

Các thương nhân Thái Lan cho biết giá giảm nhẹ có thể boeit sắp thu hoạch vụ lúa mới (vụ phụ, thu hoạch khoảng giữa tháng 8 đến tháng 9).

Khu vực miền Bắc và Đông Bắc Thái Lan bị ngập lụt từ tháng 7 nhưng các thương nhân cho biết điều này chưa ảnh hưởng tới xuất khẩu gạo.

Chính phủ nước này cho biết ngập lụt chưa chắc sẽ ảnh hưởng tới mục tiêu xuất khẩu gạo, và có thể khối lượng xuất khẩu năm nay sẽ lên tới 11 triệu tấn.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm ở vào khoảng 395-405 USD/tấn, FOB Saigon, ổn định so với tuần trước. Các thương nhân chưa chắc chắn liệu giá có giảm trong những ngày tới hay không.

“Nếu các doanh nghiệp hỏi mua hoặc nhu cầu từ nước ngoài tăng mạnh thì giá sẽ tăng”, Reuters dẫn lời một thương nhân ở TP HCM cho biết.

Các doanh nghiệp XK gạo Việt Nam đang hoàn tất việt giao 175,000 tấn gạo cho Philippines trong khoảng thời gian từ tháng 8 tới tháng 9. Những hợp đồng khác bao gồm 200.000 tấn gạo bán cho Bangladesh, dự kiến sẽ hoàn thành việc giao hàng vào giữa tháng 8.

Link Site
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt hơn 20 tỷ USD trong 7 tháng
Mục tiêu 250 triệu USD và 10.000 tỷ đồng của ngành chè
Xuất khẩu lâm sản tăng 12,7%
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng qua đạt hơn 17 tỷ USD
Xuất khẩu gỗ vào châu Âu nhiều triển vọng khả quan
Nông nghiệp có thể tăng trưởng cao trong năm nay
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 5 ước đạt 2,8 tỷ USD

LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Y VĂN BẢN
  XIN Ý KIẾN 03 DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
  LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ THỦY SẢN KHÔ
  Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 66/2006/NĐ-CP về phát triển ngành nghề nông thôn
  Xin ý kiến góp ý Dự thảo báo tổng hợp “Rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển mía đường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.
  XIN Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO CƠ SỞ CHẾ BIẾN CHÈ – ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
  Góp ý cho 03 Dự thảo TCVN: Máy Máy nông nghiệp tự hành; Thiết bị bảo vệ cây trồng
  Mẫu báo cáo kết quả thực hiện Nghị định 66/2006/NĐ-CP ngày 07/7/2006 về phát triển ngành nghề nông thôn
  XIN Ý KIẾN GÓP Ý CÁC DỰ THẢO ĐIỀU CHỈNH QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA CƠ SỞ CHẾ BIẾN CÀ PHÊ, ĐIỀU, RAU QUẢ
  Góp ý cho Dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung Danh mục chủng loại máy, thiết bị của Thông tư số 08/2014/TT-BNNPTNT
  Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định về sản xuất và kinh doanh muối