Thứ hai, 26/06/17 14:06:30

Phú Yên: Một số lưu ý với các hộ nuôi trồng thuỷ sản

(Báo PY - 15/07/2010) -

Trung tâm giống và kỹ thuật thuỷ sản Phú Yên tiếp tục đưa ra khuyến cáo tình hình bệnh trên thuỷ sản nuôi vẫn còn phức tạp, cần tăng cường sử dụng chế phẩm vi sinh để giúp ổn định các yếu tố môi trường, nâng cao mực nước.
Những vùng nuôi có sử dụng giếng khoan, người dân cần xử lý kỹ trước khi cấp nước mới vào ao hoặc bơm châm quạt nước, bón vôi... để hạn chế các chất độc và khí độc cho tôm, cá nuôi. Các vùng nuôi tôm hùm, cá mú băng lồng phải kiểm soát nguồn thức ăn và vệ sinh định kỳ lồng bè, hạ lồng xuống mực nước thấp nhất để hạn chế nắng nóng, gây sốc cho vật nuôi...
Bên cạnh đó, Trung tâm giống và kỹ thuật thuỷ sản Phú Yên tiếp tục thực hiện chương trình xét nghiệm bệnh tôm miễn phí, gồm các bệnh đốm trắng, đầu vàng, taura trên các đối tượng tôm sú, tôm thẻ.
Từ đầu năm đến nay, diện tích nuôi trồng thuỷ sản của tỉnh Phú Yên đạt gần 2.100 hecta. Tuy nhiên do môi trường nuôi và con giống không đảm bảo nên có đến 435 hecta bị bệnh, chiếm 20,8% diện tích, trong đó có 372 hecta bị mất trắng.
Hiện nay, do thời tiết nắng nóng nên độ mặn trong đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An vẫn ở mức cao từ 30 phần ngàn trở lên, gây bất lợi cho các đối tượng sống bằng nước lợ như sò huyết, tôm... Bên cạnh đó, khu vực này còn bị ô nhiễm sắt và hàm lượng ô-xy hoà tan thấp dưới ngưỡng cho phép, chứng tỏ vùng nuôi đang bị ô nhiễm hữu cơ. Trong khi đó, tại vùng nuôi hạ lưu sông Bàn Thạch thuộc huyện Đông Hòa có gần 400 hecta tôm vụ 2 bà con bắt đầu thu hoạch với tỉ lệ 60% số hồ nuôi có lãi. So với vụ 1, bệnh tôm giảm đáng kể nhưng vẫn xảy ra rải rác và đã có 20 hecta tôm vụ 2 bị thân đỏ đốm trắng hoặc phân trắng...
Các vùng nuôi tôm hùm, cá mú tập trung ở thị xã Sông Cầu vẫn xảy ra bệnh rải rác với các bệnh về môi trường hoặc do vi khuẩn như đen mang, đỏ thân; cá mú có hiện tượng nổ mắt chết nhưng tỷ lệ bị bệnh không cao.
VQ
Link Site
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Quý I Việt Nam xuất khẩu tôm sang 68 thị trường
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 4 tháng đạt hơn 10 tỷ USD
Xuất khẩu gỗ 2017 sẽ đạt 7,5 tỷ USD
Cơ hội lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào Ai Cập
Quý I, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 7,6 tỷ USD
Nỗ lực xuất khẩu tôm trở lại Australia
Tháng 2: XK nông, lâm, thủy sản đạt 4,3 tỷ USD

LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Y VĂN BẢN
  XIN Ý KIẾN 03 DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
  LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ THỦY SẢN KHÔ
  Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 66/2006/NĐ-CP về phát triển ngành nghề nông thôn
  Xin ý kiến góp ý Dự thảo báo tổng hợp “Rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển mía đường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.
  XIN Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO CƠ SỞ CHẾ BIẾN CHÈ – ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
  Góp ý cho 03 Dự thảo TCVN: Máy Máy nông nghiệp tự hành; Thiết bị bảo vệ cây trồng
  Mẫu báo cáo kết quả thực hiện Nghị định 66/2006/NĐ-CP ngày 07/7/2006 về phát triển ngành nghề nông thôn
  XIN Ý KIẾN GÓP Ý CÁC DỰ THẢO ĐIỀU CHỈNH QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA CƠ SỞ CHẾ BIẾN CÀ PHÊ, ĐIỀU, RAU QUẢ
  Góp ý cho Dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung Danh mục chủng loại máy, thiết bị của Thông tư số 08/2014/TT-BNNPTNT
  Lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định về sản xuất và kinh doanh muối