Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 993
Tổng số lượt truy cập: 1855760
Nông nghiệp hữu cơ
Việt Nam phấn đấu vào top 15 về nông nghiệp hữu cơ
(Báo Chính Phủ - 09/09/2019):

Bộ NN&PTNT đang xây dựng dự thảo Đề án “Phát triển nôngnghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 – 2030”. Mục tiêu của đề án là đến năm 2030 ViệtNam đứng trong top 15 của thế giới về nông nghiệp hữu cơ. Dự kiến trong quýIV/2019, dự thảo Đề án sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ.Việt Nam hiện có 40tỉnh thành có trồng trọt hữu cơ với gần 23.400 ha. Diện tích sản xuất theo cáctiêu chuẩn của EU, Mỹ, Nhật Bản… chiếm 97,5% diện tích trồng trọt hữu cơ; sảnphẩm chủ yếu là rau, quả, chè.

Chăn nuôi lợn hữu cơ có 12 tỉnh thành có khoảng 64.200 con,sản lượng thịt hơi gần 6.000 tấn; chăn nuôi gà hữu cơ có ở 6 tỉnh với 273.000con, sản lượng thịt hơi 922 tấn; chăn nuôi bò hữu cơ có 2 tỉnh là Nghệ An vàLâm Đồng được các tổ chức quốc tế công nhận với sản lượng 3.500 con.

Nuôi trồng thủy sản hữu cơ mới chỉ có rất ít địa phươngtriển khai và chủ yếu theo hướng hữu cơ và sinh thái, đối với khai thác và đánhbắt chủ yếu dựa vào tiềm năng mặt nước ao hồ tự nhiên. Hiện tại, cả nước có 4tỉnh có mô hình nuôi trồng thủy sản hữu cơ với tổng diện tích 134.800 ha.

Ngày 5/9, Bộ NN&PTNT tổ chức hội thảo đề xuất giải phápphát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam. Hội thảo được tổ chức với mục đíchđịnh hướng, đề ra mục tiêu phát triển sản xuất hữu cơ, thương mại hóa sản phẩm,Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng dự thảo Đề án “Phát triểnnông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 – 2030”. Mục tiêu của dự thảo đề án là đếnnăm 2030 Việt Nam phấn đấu đứng trong top 15 của thế giới về nông nghiệp hữucơ. Dự kiến trong quý IV/2019, dự thảo sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ xemxét và ban hành.

Theo bà Trần Thị Loan, Phó giám đốc Trung tâm Phát triểnbền vững nông nghiệp, nông thôn (Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp), quymô sản xuất nông nghiệp hữu cơ mới chỉ ở dạng mô hình nhỏ lẻ, quy mô nhỏ, chưacó vùng tập trung, sản phẩm ở dạng đơn lẻ…

Hiện, Việt Nam có tiêu chuẩn chung đối với sản xuất, chếbiến, ghi nhãn sản phẩm hữu cơ; trồng trọt, chăn nuôi hữu cơ cho một số sảnphẩm như: gạo, chè, sữa nhưng chưa có tiêu chuẩn đối với các sản phẩm: thủysản, dược liệu, mỹ phẩm, rau, quả, cà phê, hồ tiêu… Bên cạnh đó, Việt Nam chưacó danh mục vật tư nông nghiệp đầu vào như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,thức ăn chăn nuôi… được phép sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Từ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp hữu cơ của các nướcEU, ông Olivier Catrou, Viện Quốc gia về Xuất xứ và Chất lượng (INAO), Bộ Nôngnghiệp Pháp khuyến nghị cần có quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ để nôngdân có thể sản xuất với số lượng lớn. Người nông dân có thể sản xuất đúng quytrình nhưng nếu chưa được chứng nhận thì cũng rất khó bán ra thị trường. Vaitrò quản lý nhà nước là cung cấp thông tin, hệ thống cấp, quản lý chứng nhận;hỗ trợ nông dân sản xuất và chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn.

Năm 2018, EU nhập khẩu trên 3 triệu tấn sản phẩm hữu cơ.Việt Nam đứng ở vị trí thứ 39 về khối lượng xuất khẩu sang châu Âu với gần13.000 tấn. Tỷ trọng sản phẩm hữu cơ EU nhập khẩu với 24% là trái cây, các loạihạt và gia vị; 22% là ngũ cốc và 11% là bánh khô dầu…

Theo ông Olivier Catrou, tiềm năng Việt Nam xuất khẩu nôngsản hữu cơ sang châu Âu rất lớn vì các sản phẩm hai bên bổ sung cho nhau. Thịtrường nông sản hữu cơ ở châu Âu rất lớn nhưng vấn đề đặt ra là làm thế nào đểngười tiêu dùng tin tưởng sử dụng để có thể xuất khẩu vào châu Âu. Hiệp địnhthương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ mở ra tiềm năng để phát triển mạnhlĩnh vực này cho cả hai bên. Điều quan trọng là các nhà xuất khẩu cần trực tiếpđến châu Âu để tìm hiểu, biết được họ cần gì và cần phải đáp ứng như thế nào.

Việc chứng nhận sản phẩm hữu cơ ở Việt Nam có 3 hình thứcchứng nhận là: Chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế, chứng nhận PGS, chứng nhận TCVN.Việt Nam có 50 doanh nghiệp đạt chứng nhận hữu cơ USDA với nhiều sản phẩm nhưtrà, hạt điều, dừa, artiso...; 18 doanh nghiệp được chứng nhận theo tiêu chuẩnUSDA – NOP và 12 doanh nghiệp được chứng nhận theo tiêu chuẩn EC 834/2007.

Theo dự thảo Đề án “Phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn2020 – 2030”, đến năm 2025, diện tích cây trồng hữu cơ đạt khoảng 1,5 - 3% tổngdiện tích gieo trồng; chăn nuôi có 5 - 10% sản phẩm hữu cơ (riêng đối với ongvà sản phẩm từ ong khoảng 40 – 50% hữu cơ); khoảng 2 - 3% diện tích nuôi trồngthủy sản đạt tiêu chuẩn hữu cơ tương đương với 60.000 ha.

Đến năm 2030, diện tích cây trồng hữu cơ đạt khoảng 7 - 10%diện tích gieo trồng (riêng đối với các cây dược liệu, hương liệu và các sảnphẩm từ thiên nhiên, diện tích hữu cơ đạt khoảng 40 - 50%), năng suất cây trồnghữu cơ đạt khoảng 95 - 100% năng suất cây trồng thường; vật nuôi có 5 - 10% sảnphẩm hữu cơ; thủy sản có khoảng 7 - 8% diện tích tương đương với 100.000 ha chosản lượng khoảng 500.000 tấn.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, trong cácgiải pháp triển khai đề án sẽ chú trọng đến giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp,hợp tác xã, nông dân tham gia phát triển nông hữu cơ. Cùng với đó là xây dựngđược hệ thống phân phối sản phẩm trên phạm vi cả nước để đảm bảo nhu cầu tiêudùng trong nước đang tăng cũng như hướng đến xuất khẩu.

“Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu sản phẩm hữu cơ, đặc biệtlà sang thị trường lớn châu Âu. Chính vì vậy, cần có sự tham gia của các doanhnghiệp vào lĩnh vực này. Bên cạnh đó, cần có sự quản lý chặt chẽ các tổ chứcchứng nhận, đơn vị được giao trong việc giám sát kết quả chứng nhận”, Thứtrưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Theo các đại biểu, hệ thống canh tác nông nghiệp hữu cơ đãvà đang là xu hướng phát triển của nhiều quốc gia thế giới khi áp lực về lươngthực giảm, áp lực vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng nông sản và môi trường tăng.Tuy nhiên, nông nghiệp hữu cơ Việt Nam vẫn đứng trước những thách thức, bởichưa có cơ chế, chính sách đặc thù đủ mạnh để khuyến khích phát triển. Hệ thốngchứng nhận, tiêu chuẩn, quy chuẩn, giám sát chưa hoàn chỉnh; các hộ sản xuấtvẫn là tự nguyện…

 
Tin tức khác
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Thiếu và yếu
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ nâng chất sản phẩm
Nhân rộng diện tích trồng cam hữu cơ ở Quảng Trị
Phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam
Người Tày làm chè hữu cơ thoát nghèo
Tiêu điểm
Diễn đàn thúc đẩy tiêu thụ nông sản vụ đông năm...
Hội nghị kết nối xuất khẩu hàng nông, lâm, thủy...
Tọa đàm xúc tiến nhập khẩu thực phẩm, nông sản...
Hội thảo Thúc đẩy chế biến và tiêu thụ nông sản...
Hội nghị Phổ biến chính sách về nông nghiệp hữu...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: TCVN đường thô - TCVN đường tinh luyện
Bộ Nông nghiệp và PTNT khảo sát sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành...
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA GẠO ĐỒ
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA SẮN LÁT KHÔ
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
  Hội nghị ANFPWG lần thứ 15 về Cà phê và Lần thứ 14 về chè
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn