Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 919
Tổng số lượt truy cập: 1855686
Khoa học kỹ thuật
Bao trái giúp giảm thất thoát sau thu hoạch
(Khoa Học Phổ Thông - 28/10/2019):

Bao trái trước thu hoạchbắt đầu phát triển mạnh với việc sử dụng các bao vật liệu có sẵn trong nước vànhập khẩu. Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam cho biết, kết quả nghiên cứu chothấy việc bao trái có hiệu quả tốt trong việc hạn chế được tổn thương cho vỏtrái, giảm tỷ lệ bệnh, tác động của côn trùng và chim, cải thiện màu sắc vỏtrái, hạn chế nám nắng và hạn chế lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên cây,trái được an toàn.

Bao trái xoài đầu tiênxuất hiện tại vùng xoài Cao Lãnh - Đồng Tháp, nhờ hiệu quả cao nên việc baotrái được người dân các tỉnh thành khác áp dụng. Hiện nay trên thị trường cócác loại bao trước thu hoạch cho cây ăn trái: bao PE (polyethylen), bao vảikhông dệt (polypropylen spunbonded non-woven fabric), bao giấy Đài Loan (lớpgiấy màu vàng ở ngoài và lớp giấy đen bên trong), bao vi lỗ BOPP (biaxiallyoriented polypropylen film)…

Theokhuyến cáo của Viện nghiên cứu cây ăn trái miền Nam, tùy thuộc vào đặc tínhgiống và loại vật liệu bao trái, thường áp dụng bao trái khi trái vào giai đoạnphát triển ổn định, qua giai đoạn rụng trái sinh lý và tỉa trái, có trường hợpphải áp dụng mở bao giai đoạn trước khi thu hoạch để tăng chất lượng màu sắc vỏtrái. Trên xoài cát chu bao trái lúc 35 ngày sau khi đậu trái bằng bao xuyênthấu ánh sáng, có đục lỗ nhỏ (100 μm - bao vi lỗ) làm tăng độ sáng màu vỏ tạosự bóng đẹp và không thay đổi phẩm chất của trái khi thu hoạch. Ngoài ra có thểbao giấy Đài Loan ở giai đoạn 42 - 45 ngày sau khi đậu trái.

Thựchiện đúng kỹ thuật bao trái cho năng suất cao, trái có màu sắc đẹp mắt, giảmtổn thất do sâu hại, nấm bệnh tấn công làm hư trái và làm xấu vỏ bên ngoài.Thời gian bao trái tùy thuộc vào giống, loại bao, thời tiết và sau khi tỉa tráixong. Theo kinh nghiệm nông dân Đồng Tháp, thời gian bao trái tốt nhất là lúctrái đạt 35 - 45 ngày sau đậu trái. Ngoài việc tỉa trái, cần cắt tỉa những dẻhoa còn sót không đậu trái (chà), cành tăm, lá không cần thiết. Phun thuốc trừsâu bệnh để có thể diệt trừ hết mầm bệnh, trứng cũng như sâu non có trên mặttrái trước khi bao, ưu tiên chọn thuốc có nguồn gốc sinh học. Chú ý sử dụng baocó kích thước phù hợp với từng nhóm xoài.

Saukhi chuẩn bị xong các bước thì tiến hành bao trái. Có thể bao bằng tay hoặc sửdụng dụng cụ bao trái, dụng cụ này có ưu thế bao trái cành xa, trên cao màngười bao khó tiếp cận. Trước khi bao, nên quan sát kỹ trái có đạt yêu cầukhông (không có vết sâu, bệnh, xì mủ, héo vàng….), sau đó dùng túi bao đã chọnlồng vào trái theo chiều từ dưới lên và kéo dây rút trên đầu miệng túi lại,điều chỉnh phù hợp theo hướng cành, không vướng cành xung quanh.

Túibao trái làm bằng vải không dệt, có các lỗ thoát khí có tác dụng làm thoát nướctrong trường hợp mưa, hoặc hơi nước do trái thoát ra trong quá trình sinhtrưởng, nhất là khi nhiệt độ tăng cao. Việc bao trái, nhất là mùa nghịch (dễ bịsâu bệnh tấn công gây thất thoát cao) cho kết quả rất tốt, nâng cao chất lượngtrái xoài sau thu hoạch. Đồng thời, khi bao trái giảm đáng kể số lần phun thuốctrừ sâu bệnh (giảm được ít nhất từ 6 - 8 lần phun thuốc trừ sâu, bệnh/vụ), giảmchi phí phun xịt và tiền thuốc. Tỷ lệ trái đạt chất lượng tăng lên (30 - 50%),bệnh hại trên trái sau thu hoạch giảm từ 20 - 30% so với trái sản xuất trongđiều kiện bình thường, khả năng bảo quản sau thu hoạch tốt hơn, hạn chế hiệntượng thối trái sau thu hoạch trong quá trình vận chuyển, bán hàng.

 
Tin tức khác
Nuôi tôm bằng công nghệ mới đầu tiên ở Việt Nam
Long An: Trên 2.000 ha thanh long ứng dụng công nghệ cao
Ninh Bình: Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất rau giống trên khay tại Yên Ninh
Phú Yên: Nông dân làm giàu nhờ ứng dụng khoa học công nghệ
Ứng dụng cảm biến kết nối vạn vật tại các trang trại nông nghiệp
Tiêu điểm
Diễn đàn thúc đẩy tiêu thụ nông sản vụ đông năm...
Hội nghị kết nối xuất khẩu hàng nông, lâm, thủy...
Tọa đàm xúc tiến nhập khẩu thực phẩm, nông sản...
Hội thảo Thúc đẩy chế biến và tiêu thụ nông sản...
Hội nghị Phổ biến chính sách về nông nghiệp hữu...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: TCVN đường thô - TCVN đường tinh luyện
Bộ Nông nghiệp và PTNT khảo sát sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành...
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA GẠO ĐỒ
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA SẮN LÁT KHÔ
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
  Hội nghị ANFPWG lần thứ 15 về Cà phê và Lần thứ 14 về chè
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn