Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 854
Tổng số lượt truy cập: 1855621
Nông nghiệp hữu cơ
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Thiếu và yếu
(SGGP - 12/11/2019):

ViệtNam là nước nông nghiệp giàu tiềm năng và lợi thế để phát triển nông nghiệp hữucơ (NNHC) với nhiều vùng rừng núi tự nhiên, chủ yếu canh tác quảng canh, chưabị ảnh hưởng của ô nhiễm hóa chất. Tuy nhiên, sản xuất NNHC chi phí còn cao,đồng thời nhận thức người tiêu dùng vẫn chưa cao nên khó có thể hướng tới nềnNNHC bền vững.

Sảnxuất và thị trường còn bấp bênh

TheoHiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, trong nước có 2 mô hình sản xuất sản phẩmhữu cơ là mô hình doanh nghiệp và nhóm hộ nông dân. Doanh nghiệp chủ yếu ápdụng các tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế để sản xuất các sản phẩm phục vụ xuất khẩuvà một phần tiêu thụ trong nước. Các nhóm hộ nông dân chủ yếu sản xuất hữu cơtheo tiêu chuẩn của Hệ thống đảm bảo sự tham gia (PGS) và tiêu thụ tại thịtrường nội địa. Nhận định các nhóm hộ nông dân, ông Mai Thanh Thảo, Tổ biên tậpxây dựng Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ đến năm 2030 (Bộ NN-PTNT), chohay, phần lớn sản xuất dựa trên cơ sở tự nguyện, không có đơn đặt hàng tiêu thụtrước, chưa đăng ký để được chứng nhận bởi các tổ chức được chỉ định hay tổchức chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế; cho nên thị trường tiêu thụ sản phẩmcòn nhiều bấp bênh, giá thấp.

Đồngquan điểm trên, ông Hoàng Phước Bính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (GiaLai), nhận định, quy trình sản xuất hữu cơ khá khắt khe, chi phí sản xuất cao,năng suất cây trồng vật nuôi thấp, thị trường cho sản phẩm NNHC không ổn định.

Đãxuất khẩu nhiều sản phẩm hữu cơ, ông Nguyễn Ngọc Luân, Giám đốc HTX Nông nghiệpLâm San (Đồng Nai), nhận định, Việt Nam cần có nhiều diễn đàn hơn để tuyêntruyền cho người tiêu dùng, nông dân. Cái gốc vẫn là nông dân. Nếu nông dân sảnxuất không “trung thực” thì sản phẩm không đạt chất lượng. Hệ thống văn bản quyphạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn chưa đồng bộ. Về phía người tiêu dùngthường không thích sản phẩm hữu cơ do có bề ngoài xấu, dù người nông dân phảiđầu tư chi phí rất nhiều.

ÔngNguyễn Hoàng Khang, HTX Tấn Đạt (Vĩnh Long), cho hay, sản xuất NNHC còn nhỏ lẻ,tự phát, chưa có định hướng rõ về địa bàn, đối tượng cây trồng, vật nuôi cụthể. Bên cạnh đó, thị trường nội địa cho sản phẩm NNHC hiện chưa phát triểntrong khi thị trường xuất khẩu sản phẩm NNHC hầu như không có sẵn.

Chưatương xứng tiềm năng

Sảnxuất NNHC của nước ta phát triển chưa tương ứng với tiềm năng lợi thế, thịtrường tiêu thụ sản phẩm. Theo Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, trình độsản xuất và khoa học kỹ thuật của nước ta còn thấp và hạn chế trong kiểm soátsâu bệnh và chất lượng sản phẩm, năng suất chưa cao. Nước ta có khí hậu nóng ẩmrất thuận lợi cho nhiều loài sâu bệnh phát triển và gây hại, trong khi bảo vệthực vật là thách thức lớn nhất trong thực hành sản xuất theo phương pháp NNHC.Hệ thống tổ chức chứng nhận sản xuất NNHC còn thiếu và yếu; việc thực thi phápluật về chứng nhận và giám sát chất lượng sản phẩm NNHC, minh bạch hóa quátrình sản xuất sản phẩm NNHC còn chậm; việc chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩnnước nhập khẩu phải thuê những chuyên gia nước ngoài với chi phí chứng nhậncao.

Mộtthực tế là thị trường sản phẩm NNHC đang rất hỗn loạn. Người tiêu dùng sẵn sàngbỏ tiền mua sản phẩm có giá trị cao nhưng chưa chắc nhận được sản phẩm đúng côngbố và đúng giá trị. Điều đó dẫn tới khủng hoảng niềm tin của người tiêu dùngvào các sản phẩm được tự công bố là an toàn hay hữu cơ. Ông Nguyễn Văn Khôi, Vụtrưởng Vụ Tiêu chuẩn Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ KH-CN), chohay, một trong những giải pháp là thực hiện truy xuất nguồn gốc sử dụng côngnghệ mã vạch. Sản phẩm có mã vạch được áp dụng không những để quản lý, thu thậpthông tin tự động trong cả chuỗi cung ứng mà còn được áp dụng để xác định nguồngốc sản phẩm, phục vụ cho các hệ thống quản lý theo ISO 22000, HACCP.

Pháttriển NNHC cần dựa vào điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu để xác định chủng loại sảnphẩm, quy mô sản xuất phù hợp, ông Mai Thanh Thảo đề nghị Hiệp hội NNHC ViệtNam cần tăng cường hoạt động, thông qua các doanh nghiệp có mô hình thành công,giúp doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu sản phẩm; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cậncác công nghệ mới và nhất là các quy chuẩn, tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu.

Vềphía Bộ NN-PTNT, tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách khuyến khích thúc đẩyphát triển NNHC, hệ thống tiêu chuẩn quy chuẩn, nâng cao năng lực của các cơquan chức năng chứng nhận sản phẩm NNHC theo hướng xã hội hóa. Ngoài sử dụnggiống chất lượng cao, các nhà sản xuất tăng cường ứng dụng công nghệ sinh họcnhằm khai thác tối đa nguồn phân chuồng, phân xanh, phế phụ phẩm nông nghiệpcũng như các nguồn hữu cơ khác để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng đủvề lượng và cân đối về tỷ lệ. Đặc biệt, tăng cường phát triển nông nghiệp tuầnhoàn, sinh thái: trồng trọt - chăn nuôi, thủy sản - trồng trọt, sử dụng sảnphẩm trồng trọt làm thức ăn chăn nuôi, thủy sản và sử dụng hiệu quả các phụphẩm chăn nuôi, thủy sản cung cấp hữu cơ cho trồng trọt.

 
Tin tức khác
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ nâng chất sản phẩm
Nhân rộng diện tích trồng cam hữu cơ ở Quảng Trị
Việt Nam phấn đấu vào top 15 về nông nghiệp hữu cơ
Phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam
Người Tày làm chè hữu cơ thoát nghèo
Tiêu điểm
Diễn đàn thúc đẩy tiêu thụ nông sản vụ đông năm...
Hội nghị kết nối xuất khẩu hàng nông, lâm, thủy...
Tọa đàm xúc tiến nhập khẩu thực phẩm, nông sản...
Hội thảo Thúc đẩy chế biến và tiêu thụ nông sản...
Hội nghị Phổ biến chính sách về nông nghiệp hữu...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: TCVN đường thô - TCVN đường tinh luyện
Bộ Nông nghiệp và PTNT khảo sát sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành...
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA GẠO ĐỒ
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA SẮN LÁT KHÔ
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
  Hội nghị ANFPWG lần thứ 15 về Cà phê và Lần thứ 14 về chè
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn