Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bao trái giúp giảm thất thoát sau thu hoạchBao trái trước thu hoạchbắt đầu phát triển mạnh với việc sử dụng các bao vật liệu có sẵn trong nước vànhập khẩu. Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam cho biết, kết quả nghiên cứu chothấy việc bao trái có hiệu quả tốt trong việc hạn chế được tổn thương cho vỏtrái, giảm tỷ lệ bệnh, tác động của côn trùng và chim, cải thiện màu sắc vỏtrái, hạn chế nám nắng và hạn chế lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên cây,trái được an toàn.

Bao trái xoài đầu tiênxuất hiện tại vùng xoài Cao Lãnh - Đồng Tháp, nhờ hiệu quả cao nên việc baotrái được người dân các tỉnh thành khác áp dụng. Hiện nay trên thị trường cócác loại bao trước thu hoạch cho cây ăn trái: bao PE (polyethylen), bao vảikhông dệt (polypropylen spunbonded non-woven fabric), bao giấy Đài Loan (lớpgiấy màu vàng ở ngoài và lớp giấy đen bên trong), bao vi lỗ BOPP (biaxiallyoriented polypropylen film)…

Theokhuyến cáo của Viện nghiên cứu cây ăn trái miền Nam, tùy thuộc vào đặc tínhgiống và loại vật liệu bao trái, thường áp dụng bao trái khi trái vào giai đoạnphát triển ổn định, qua giai đoạn rụng trái sinh lý và tỉa trái, có trường hợpphải áp dụng mở bao giai đoạn trước khi thu hoạch để tăng chất lượng màu sắc vỏtrái. Trên xoài cát chu bao trái lúc 35 ngày sau khi đậu trái bằng bao xuyênthấu ánh sáng, có đục lỗ nhỏ (100 μm - bao vi lỗ) làm tăng độ sáng màu vỏ tạosự bóng đẹp và không thay đổi phẩm chất của trái khi thu hoạch. Ngoài ra có thểbao giấy Đài Loan ở giai đoạn 42 - 45 ngày sau khi đậu trái.

Thựchiện đúng kỹ thuật bao trái cho năng suất cao, trái có màu sắc đẹp mắt, giảmtổn thất do sâu hại, nấm bệnh tấn công làm hư trái và làm xấu vỏ bên ngoài.Thời gian bao trái tùy thuộc vào giống, loại bao, thời tiết và sau khi tỉa tráixong. Theo kinh nghiệm nông dân Đồng Tháp, thời gian bao trái tốt nhất là lúctrái đạt 35 - 45 ngày sau đậu trái. Ngoài việc tỉa trái, cần cắt tỉa những dẻhoa còn sót không đậu trái (chà), cành tăm, lá không cần thiết. Phun thuốc trừsâu bệnh để có thể diệt trừ hết mầm bệnh, trứng cũng như sâu non có trên mặttrái trước khi bao, ưu tiên chọn thuốc có nguồn gốc sinh học. Chú ý sử dụng baocó kích thước phù hợp với từng nhóm xoài.

Saukhi chuẩn bị xong các bước thì tiến hành bao trái. Có thể bao bằng tay hoặc sửdụng dụng cụ bao trái, dụng cụ này có ưu thế bao trái cành xa, trên cao màngười bao khó tiếp cận. Trước khi bao, nên quan sát kỹ trái có đạt yêu cầukhông (không có vết sâu, bệnh, xì mủ, héo vàng….), sau đó dùng túi bao đã chọnlồng vào trái theo chiều từ dưới lên và kéo dây rút trên đầu miệng túi lại,điều chỉnh phù hợp theo hướng cành, không vướng cành xung quanh.

Túibao trái làm bằng vải không dệt, có các lỗ thoát khí có tác dụng làm thoát nướctrong trường hợp mưa, hoặc hơi nước do trái thoát ra trong quá trình sinhtrưởng, nhất là khi nhiệt độ tăng cao. Việc bao trái, nhất là mùa nghịch (dễ bịsâu bệnh tấn công gây thất thoát cao) cho kết quả rất tốt, nâng cao chất lượngtrái xoài sau thu hoạch. Đồng thời, khi bao trái giảm đáng kể số lần phun thuốctrừ sâu bệnh (giảm được ít nhất từ 6 - 8 lần phun thuốc trừ sâu, bệnh/vụ), giảmchi phí phun xịt và tiền thuốc. Tỷ lệ trái đạt chất lượng tăng lên (30 - 50%),bệnh hại trên trái sau thu hoạch giảm từ 20 - 30% so với trái sản xuất trongđiều kiện bình thường, khả năng bảo quản sau thu hoạch tốt hơn, hạn chế hiệntượng thối trái sau thu hoạch trong quá trình vận chuyển, bán hàng.

Khoa Học Phổ Thông