Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Khát sắn nguyên liệu, doanh nghiệp buộc phải tăng giá thu muaĐầutháng 11, giá sắn (mì) tăng nhẹ nhưng tình hình xuất khẩu cuối năm vẫn chưa códấu hiệu khởi sắc.

Nhiềunhà máy ở khu vực Tây Ninh và Tây Nguyên bắt đầu bước vào sản xuất vụ 2019 -2020, nhưng sản lượng củ sắn tươi nguyên liệu đầu vụ chưa ổn định.

Tại TâyNinh, giá sắn đã tăng nhẹ so với hồi cuối tháng 10. Nhiều nhà máy đã tăng mứcgiá mua thêm 70 - 130 đồng/kg, nâng mức giá sắn nguyên liệu lên 2.620 - 2.730 đồng/kgđể thu hút sắn về. Tuy nhiên, số lượng xe nhập sắn từ Campuchia về các cửa khẩuChàng Riệc, Xa Mát không nhiều.

Thêmvào đó, chất lượng sắn không cao do sắn đầu vụ có độ ẩm cao và độ trữ bột thấp.Độ ẩm sắn lên đến 18 - 19% nên nhiều kho phải phơi lại trước khi bán về nhàmáy. Độ trữ bột cũng chỉ dao động quanh mức 26 - 28% khiến giá mua tại cửa khẩugiảm.

Theo Cụcxuất nhập khẩu (Bộ Công thương), tuần đầu tháng 11/2019, giá sắn nguyên liệutrên cả nước nhìn chung vẫn ổn định ở mức thấp.

Cục xuấtnhập khẩu ước tính, trong tháng 10, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn đạt200.000 tấn.

Lũy kế10 tháng năm 2019, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn đạt 1,89 triệu tấn, giảm3,7% về lượng và giảm 3,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018. Giá xuất khẩubình quân cũng giảm 12,6% so với cùng kỳ khi chỉ đạt 392 USD/tấn.

TheoTrung tâm thương mại quốc tế (ITC), 9 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc nhập khẩu4,22 triệu tấn sắn lát và tinh bột sắn, giảm 22% về lượng so với cùng kỳ năm2018.

TháiLan, Việt Nam, Capuchia và Lào là các thị trường cung cấp sắn lát và tinh bột sắnchính cho Trung Quốc. Tuy nhiên, trong thời gian này, Trung Quốc tăng nhập khẩutừ các thị trường Capuchia và Lào nhưng lại giảm nhập từ Thái Lan (giảm 26,6%);Việt Nam (giảm 7,2%).

Được biết,trong tháng 11, Bộ NN&PTNT sẽ có kế hoạch trao đổi với phía Trung Quốc vềviệc Tổng cục Hải quan nước này chậm cập nhật danh sách 89 đơn vị đăng ký xuấtkhẩu sản phẩm sắn trong đợt tháng 9.

Đếnnay, vẫn chưa có thông tin gì về việc cập nhật. Hiệp hội Sắn Việt Nam đánh giá,điều này đã gây ra những khó khăn nhất định đối với các doanh nghiệp có têntrong danh sách khi xuất khẩu Trung Quốc. Hiện tại, nhu cầu thu mua từ nước nàyvẫn chưa tăng cao.

Trướcđó, Hiệp hội Sắn Việt Nam cũng đã gửi đề nghị cung cấp thông tin về thị trường ẤnĐộ như một giải pháp tìm kiếm thêm thị trường mới, giảm bớt lệ thuộc vào TrungQuốc.

Ông BùiTrung Thướng, phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết: Ấn Độ vừa là nướcsản xuất, xuất khẩu song cũng đang nhập khẩu tinh bột sắn từ nhiều nước.

Ấn Độcó dân số đông với 1,3 tỷ dân, nhu cầu sử dụng tinh bột trong bữa ăn hàng ngàylớn, yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa không quá khắt khe. Đây là thịtrường tiềm năng cho hoạt động xuất khẩu tinh bột sắn và các sản phẩm từ sắn.

Tuynhiên nước này cũng áp mức thuế nhập khẩu khá cao (68%) để hạn chế lượng tinh bộtsắn nhập khẩu vào nội địa. Vì thế, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ khuyến nghị Hiệphội và các thành viên nên tìm hiểu nhiều hơn thông qua các hội chợ để nắm bắttình hình thực tế, qua đó tìm kiếm cơ hội và đối tác kinh doanh.

Dân Việt