Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tây Ninh: Giá gà tăng nhẹ, người nuôi vẫn chưa có lờiHiện giá gà côngnghiệp đã tăng lên, người chăn nuôi tuy không còn lỗ nhưng vẫn chưa có lời.

Người chăn nuôi laođao

Theo thông tin từ mộtsố trang trại, khoảng hơn một tuần nay, giá gà có dấu hiệu phục hồi. Cụ thể,giá gà công nghiệp tăng lên mức 24.000-25.000 đồng/kg bán tại trại, giá gà lôngmàu (gà ta, gà tam hoàng) từ 34.000 - 36.000 đồng/kg bán tại trại. Với mức giánày, người chăn nuôi tuy đã không còn lỗ nhưng vẫn chưa có lời. Giá gà phải tăngthêm từ 3.000 - 5.000 đồng/kg mới có lời.

Bà Minh, một hộ nuôigà tại xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh) cho biết, giá thịt gàtăng trở lại, có thể do nhu cầu tiêu thụ tăng, sau khi heo của các trang trạibán ra hết, người chăn nuôi không tái đàn vì ảnh hưởng của dịch tả heo châuPhi.

Trước đó, giá gà trênđịa bàn tỉnh rớt thê thảm, gà lông trắng được thương lái thu mua với giá chỉkhoảng 14.000 -15.000 đồng/kg, gà lông màu cũng không khấm khá hơn, chỉ từ21.000 - 26.000 đồng/kg, với mức giá này người chăn nuôi chịu lỗ khoảng 10.000-11.000 đồng/kg.

Theo đó, trọng lượngtối đa đủ chuẩn của một con gà xuất bán là 2,5kg, tính ra mỗi con gà người chănnuôi lỗ tới 20.000-22.000 đồng. Thậm chí, đối với loại gà trắng có trọng lượngquá khổ trên 3-4kg/con, giá bán chỉ 11.000 đồng/kg.

Anh Dương Quyền TrầnPhú, quản lý 2 trại gà của Phan Thanh Thuý tại huyện Châu Thành cho biết, trungbình một lứa, trang trại nuôi khoảng 40.000 con với mức đầu tư khoảng 5 tỷđồng. Nhưng trong đợt vừa qua, trang trại chỉ nuôi 22.000 con, đầu tư khoảng2,5 tỷ đồng, giá gà xuống thấp làm trang trại bị ảnh hưởng nặng do vốn bỏ racao, lỗ 1 tỷ đồng.

Anh Phú cho biếtthêm, mặc dù giá gà có dấu hiệu phục hồi, nhưng giá bán ngoài thị trường cao,ngoài ra, lượng thịt gà nhập khẩu và gà xuất bán với giá rẻ trước đó vẫn còn,nên cũng chưa “chạy hàng”. Trước đây mỗi ngày, trang trại xuất bán khoảng 7.000con, hiện nay chỉ khoảng 1.000 con.

Giá thịt gà vẫn giữmức cao

Gà rớt giá nhưng khibán lẻ đến tay người tiêu dùng cũng không giảm nên không khuyến khích được sứcmua. Tại các chợ trên địa bàn thành phố Tây Ninh, giá gà công nghiệp làm sẵnnhập về các chợ vào khoảng 40 - 45 ngàn đồng/kg, giảm khoảng 5.000 đồng/kg(nguyên con) so với cách đây gần 1 tháng. Tuy nhiên, giá thịt gà các loại như:đùi, cánh, ức gà... vẫn ở mức cao, không có nhiều biến động.

Cụ thể, giá thịt gàcác loại như: đùi, cánh, ức gà... vẫn ở mức 40-60.000 đồng/kg. Tại các siêuthị, cửa hàng thực phẩm sạch, giá gà ta loại nguyên con hàng bình ổn thị trường84.000 đồng/kg, gà ta mái 120.000 đồng/kg. Gà công nghiệp được pha lóc thành máđùi giá trung bình 45.000 đồng/kg; đùi góc tư giá khoảng 59.000 đồng/kg; đùitỏi khoảng 77.000 đồng/kg, cánh gà khoảng 82.000 đồng/kg…

Giá gà tại các chợkhông giảm, theo tiểu thương, do qua nhiều khâu trung gian.

Chị Thanh, một ngườibán gà làm sẵn tại chợ Tây Ninh cho biết: “Tôi nghe thông tin nói về giá gà hơigiảm một nửa so với trước đây. Nhưng hiện tôi vẫn mua loại gà này với50.000-60.000 đồng/kg, sau đó về làm sạch thì phải tính công, cộng với chi phívận chuyển, hao hụt nữa… nên phải bán ra giá 80.000 - 90.000 đồng/kg, tôi mớicó lời được”.

Đầu ra khó, vẫn nuôi

Mặc dù giá gà chưakhởi sắc, đầu ra chưa ổn định nhưng một số hộ chăn nuôi đã bắt đầu chuyển sangnuôi gà ta vì cho rằng giá cả ổn định hơn, phù hợp với thói quen khẩu vị củađại đa số người dân. Gà ta được nuôi trong điều kiện chăn thả, thức ăn tựnhiên, thời gian nuôi lâu nên thịt dai, chắc hơn gà công nghiệp. Vì vậy, giá gàta thường giữ ổn định, khoảng 65.000 - 70.000 đồng/kg bán tại trại.

Anh Đỗ Đăng Chinh -ngụ ấp Hiệp Phước, xã Hoà Thạnh, huyện Châu Thành cho hay, sau một thời giannuôi gà tam hoàng, gà trắng cho lợi nhuận không cao, giá cả bấp bênh, vừa qua,gia đình anh quyết định nuôi thử nghiệm 5.000 con gà ta. Tuy nhận định giá cảgà ta ổn định, nhưng anh Chinh cũng chưa biết sẽ bán cho ai và giá thành thếnào, mà chỉ đặt niềm tin vào phía công ty cung cấp cám.

 “Tôi chưa biết được bán ra thị trường nàonhưng do phía công ty cám bảo đảm bao tiêu đầu ra nên mới đánh liều thử nuôi.Lứa đầu tiên tôi chuyển đổi nên rất lo lắng, nhưng vẫn phải theo, tới lúc nàohay lúc đấy chứ cũng không nắm chắc được điều gì” - anh Chinh nói.

Trao đổi với chúngtôi, ông Nguyễn Nam Hùng, Trưởng trạm chăn nuôi thú y huyện Châu Thành khuyếncáo, trước tình hình chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, người dân nên thành lập hoặctham gia vào các hiệp hội chăn nuôi, tổ hợp tác để chăn nuôi tốt, tìm được đầumối tiêu thụ tốt hơn. Người dân cũng cần thận trọng khi tăng đàn, không nênchạy theo phong trào mà phải tìm hiểu kỹ thị trường trước khi đầu tư.

Báo Tây Ninh