Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tọa đàm xúc tiến nhập khẩu thực phẩm, nông sản Việt Nam vào thị trường Trung Quốc tại Thượng HảiTrong khuôn khổ tham gia Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ 2 (CIIE 2019) của đoàn chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Trần Thanh Nam tham dự buổi Tọa đàm xúc tiến nhập khẩu thực phẩm, nông sản Việt Nam vào thị trường Trung Quốc do Bộ Nông nghiệp – PTNT phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải tổ chức tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Trong bài phát biểu của Thứ trưởng Trần Thanh Nam, cho thấy hiện Trung Quốc giữ vị trí là đối tác thương mại lớn nhất và cũng là thị trường nhập khẩu, nhập siêu lớn nhất của Việt Nam, đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, sau Hoa Kỳ. Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong các nước ASEAN, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 11 của Trung Quốc.Trong quan hệ thương mại, Việt Nam và Trung Quốc là những đối tác rất quan trọng của nhau. Trong 2 năm trở lại đây Bộ Nông nghiệp - PTNT và các cơ quan chức năng Trung Quốc đã tích cực đàm phán về mở cửa thị trường cho nông thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc.

Về các mặt hàng Nông lâm thủy sản, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, bình quân chiếm khoảng 27%tổng lượng xuất khẩu nhóm hàng này do dân số gần 1,4 tỷ dân, tập quán, thị hiếu tiêu dùng khá tương đồng với Việt Nam và vị trí địa lý thuận tiện. Năm 2018,thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt 106,69 tỷ USD, trong đó nông thủy sản đạt giá trị 11,12 tỷ USD. Tính đến hết tháng 9/2019, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 7,94 tỷ USD giảm 4,2% so cùng kỳ năm 2018. Các mặt hàng giảm mạnh là xuất khẩu gạo (đạt 192,9 triệu USD, giảm 66,8%), rau quả (giảm 14,4%), cà phê (giảm 12,2%), ...;các mặt hàng tăng nhừ chè (tăng 66,2%), hạt điều (tăng 40%), thủy sản (tăng14,2%), ...

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp - PTNT và các Bộ ngành khác tích cực thúc đẩy xuất khẩu nông thủy sản sang Trung Quốc thông qua tham gia các sự kiện và  hoạt động XTTM.

Trong năm 2019, Bộ Nông nghiệp –PTNT đã tổ chức Diễn đàn Xúc tiến Tiềm năng và Thương mại Thủy sản Việt Nam và Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh (4/2019); Tọa đàm kết nối doanh nghiệp cà phê Việt Nam với các đối tác Trung Quốc tại Triển lãm SIAL Trung Quốc 2019 tại Thượng Hải (5/2019) và hàng loạt các hoạt động xúc tiến thương mại tại Việt Nam và Trung Quốc. Các hoạt động trên đã kết nối nhiều doanh nghiệp 2 nước hợp tác thương mại thủy sản, trái cây, gạo, cà phê.

Tập đoàn Hoa Thần Long Đức Thượng Hải - một đầu mối  nhập khẩu, cung ứng thực phẩm hàng đầu Trung Quốc, đây là cầu nối để doanh nghiệp hai bên trao đổi một cách cởi mở, chia sẻ thông tin và tìm kiếm được cơ hội hợp tác, kết nối giao thương, đưa nông thủy sản Việt Nam vào sâu, rộng trong thị trường Trung Quốc nói chung và Thượng Hải nói riêng. Tại cuộc tọa đàm này, ngoài việc trao đổi thông tin, một số doanh nghiệp cũng ký kết được những Hợp đồng giao ước hợp tác.

Trong dịp này, Thứ trưởng cùng đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp – PTNT cũng đã tham quan các Tập đoàn, công ty tham gia vào chuỗi xuất nhập khẩu, tiêu thụ hàng nông sản tại Thượng Hải.

 Một số hình ảnh hoạt dộng của đoàn công tác Bộ Nông nghiệp – PTNT tại Thượng Hải:Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp – PTNT tham quan và làm việc với Tập đoàn Hoa Thần Long ĐứcLế ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp với Tập đoàn Hoa Thần Long Đức

 


Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp – PTNT tham quan và làm việc với Chuỗi cung ứng Jiutang

 

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp – PTNT tham quan và làm việc tại chợ đầu mối hoa quả nhập khẩu của Công ty thương mại Huizhan Thượng Hải

Cục Chế biến và PTTTNS

ccb