Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Áp dụng cơ giới hóa trong thu hoạch trái thanh long


Trái thanh long được hệ thống cáp vận chuyển về điểm tập kết.

Nhằm góp phần nâng cao chuỗi giá trị trái thanh long, ngày 13/9, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Trường Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty cổ phần Thiết bị chuyên dùng Việt Nam cùng Hợp tác xã (HTX) Thiên Phúc (xã Tân Bình Thạnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) tổ chức triển khai hệ thống đường cáp vận chuyển trái thanh long tại HTX.

Đây là một trong những hoạt động của Chương trình khoa học - công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Nam bộ (gọi tắt là Chương trình Tây Nam bộ) nhằm đáp ứng thực tiễn sản xuất và thu hoạch trái thanh long hướng đến phát triển bền vững và nâng cao chuỗi giá trị của trái thanh long ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Được biết, "Đường cáp vận chuyển trái thanh long" là đề tài cấp Nhà nước do PGS.TS. Nguyễn Thanh Quang cùng PGS.TS. Dương Văn Tài, Chủ nhiệm Khoa Cơ điện và Công trình của Trường Đại học Lâm nghiệp làm chủ nhiệm đề tài.

Đường cáp vận chuyển trái thanh long có cấu tạo gọn, nhẹ, giá thành rẻ, năng suất cao gấp 10 lần vận chuyển bằng các phương tiện khác, đặc biệt khi vận chuyển bằng đường cáp, trái thanh long không bị dập, không gãy tai, từ đó đạt yêu cầu xuất khẩu và giảm tổn thất sau thu hoạch từ 15 - 20%, đây là thiết bị có khả năng áp dụng rộng rãi cho các vùng trồng và thu hoạch thanh long trong cả nước. Khi áp dụng dây chuyền thiết bị của đề tài vào sản xuất thì điều kiện lao động của công nhân được cải thiện, công nhân không phải làm việc vất vả tốn công sức, từ đó góp phần thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn. Đường cáp vận chuyển trái thanh long được áp dụng rộng rãi cho các HTX, các trang trại, các hộ gia đình trồng và sản xuất - kinh doanh thanh long trong cả nước, trong đó phù hợp với vùng trồng thanh long ở các tỉnh Tây Nam Bộ như: Tiền Giang, Long An và một số tỉnh Nam Trung bộ như: Bình Thuận, Ninh Thuận, Tây Ninh.

Thanh long được tỉnh Tiền Giang xác định là một trong những cây ăn trái đặc sản có lợi thế cạnh tranh và là nguồn nông sản hàng hóa xuất khẩu có giá trị kinh tế cao, giúp nông dân làm giàu, nông nghiệp, nông thôn đổi mới. Thương hiệu "Thanh long Chợ Gạo" đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận sở hữu tập thể. Toàn tỉnh hiện có gần 10.000 ha thanh long, tăng gần 4.000 ha so với thời điểm năm 2018 khi triển khai Đề án Phát triển thanh long của tỉnh; diện tích cho thu hoạch gần 6.600 ha, sản lượng mỗi năm gần 200.000 tấn.

Cổng TTĐT tỉnh Tiền Giang