Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chỉ dẫn địa lý tôm sú Cà Mau


Khi sử dụng chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm tôm sú Cà Mau, góp phần nâng giá trị con tôm của tỉnh trong thời gian tới.

Hoạt động tập huấn phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ và hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện hệ thống công cụ quản lý chỉ dẫn địa lý tôm sú Cà Mau vừa được Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) triển khai. Theo đó, sẽ tiến đến chuyển giao cho các địa phương tiếp nhận và đưa vào khai thác, sử dụng đạt hiệu quả cao nhất cho sản phẩm tôm sú Cà Mau.

Nằm trong khuôn khổ Dự án Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý Cà Mau cho sản phẩm tôm sú (được Bộ KH&CN phê duyệt theo Quyết định số 665/QÐ-BKHCN ngày 13/3/2020, thuộc chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020), đến nay dự án đã hoàn thiện và đưa vào khai thác chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tôm của tỉnh.

Phó giám đốc Sở KH&CN Thái Trường Giang cho biết: “Mục tiêu bảo hộ thành công chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tôm sú tự nhiên của tỉnh là thật sự cần thiết, tạo cơ sở cho sản xuất bền vững, bảo vệ danh tiếng, giá trị sản phẩm tôm sú trên thị trường. Bên cạnh đó, thúc đẩy quá trình ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong nuôi, bảo quản và chế biến nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm tôm sú Cà Mau, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, là cơ sở để đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu cho tôm sú Cà Mau”.

Tham gia buổi tập huấn và hội thảo trên, ông Nguyễn Hoàng Ân, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát (ấp Cái Bát, xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước), cho biết: “Ðến thời điểm này, HTX đã đăng ký nhãn hiệu, logo được 6 sản phẩm tôm, cua và cá các loại. Ðặc biệt, hiện nay danh tiếng tôm sú, cua được cả nước biết đến và tin dùng. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho HTX kinh doanh các sản phẩm trên”.

Các đại biểu dự hội thảo được nghe đơn vị chủ trì dự án báo cáo kết quả thực hiện một số nội dung của dự án; đại biểu các sở, ngành tỉnh, các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản và các HTX nuôi trồng thuỷ sản phát biểu ý kiến với điều kiện nuôi, vùng bản đồ địa lý, chất lượng tôm sú Cà Mau… Ðặc biệt, hội thảo tập trung đóng góp và lựa chọn logo - biểu tượng cho chỉ dẫn địa lý tôm sú Cà Mau.

Ông Nguyễn Văn Ba, nhân viên Trung tâm Phát triển nông thôn, là cơ quan chủ trì thực hiện dự án, diễn giải các khái niệm về nhãn hiệu, nhãn hiệu tập thể và nhãn hiệu chứng nhận, cách sử dụng cũng như việc phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu cho sản phẩm, nhất là logo chỉ dẫn địa lý tôm sú Cà Mau cho các ngành, các cấp địa phương nắm, triển khai thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Ba cho rằng: “Các địa phương cấp huyện nên xây dựng logo, nhãn hiệu cho từng sản phẩm của riêng mình. Nhưng phải tinh tế, đơn giản và nhìn vào phải có ấn tượng hơn. Theo đó, chúng ta nên hiểu rằng, không phải hôm nay đã đăng ký nhãn hiệu rồi là mong sản phẩm hàng hoá sẽ có giá tăng ngay sau đó, mà đòi hỏi phải có nhiều yếu tố của sản phẩm và cần có thời gian dài”.

Nhiều địa phương đã nhận thấy chỉ dẫn địa lý sản phẩm tôm sú Cà Mau được triển khai sẽ là nền tảng, là công cụ hữu hiệu, không những trong việc chống hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng, mà nó còn mang lại giá trị to lớn hơn về thương hiệu của con tôm sú Cà Mau trên thị trường quốc tế thời hội nhập.

Phó trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện U Minh Trần Tấn Tài kiến nghị: “Hiện nay, chưa thấy chứng nhận nào của con tôm sú huyện U Minh về chất lượng so với các huyện khác. Chỉ dẫn địa lý sản phẩm tôm sú Cà Mau là dùng chung cho tôm Cà Mau, nhưng trong bản đồ chỉ dẫn của dự án lại không có tôm sú của huyện U Minh. Trong khi đó, huyện U Minh hiện có 23.000 ha nuôi tôm sú”.

Theo đó, nhiều ý kiến từ hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện báo cáo cơ sở khoa học, bản mô tả, hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý sản phẩm tôm sú Cà Mau được Ban Chủ nhiệm dự án, Trung tâm Phát triển nông thôn tiếp tục chỉnh sửa và hoàn thiện sớm nhất để đưa vào sử dụng. Ðồng thời, hội thảo cũng đã thông qua Quy chế quản lý, sử dụng chỉ dẫn địa lý Cà Mau đối với sản phẩm tôm sú, do UBND tỉnh Cà Mau ban hành./.

Báo Cà Mau