Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chung tay đẩy mạnh tiêu thụ Vải thiều niên vụ 2020Niên vụ 2020, sản lượng vải thiều của 3 tỉnh trồng vải lớn nhất cà nước ước đạt 220 nghìn tấn (Bắc Giang 160 nghìn tấn và Hải Dương 45 nghìn tấn, Hưng Yên 15 nghìn tấn). Trong đó vải thiều (chính vụ) chiếm khoảng 145 nghìn tấn. Để đáp ứng yêu cầu hội nhập và thúc đẩy xuất khẩu vào những thị trường có giá trị gia tăng cao và yêu cầu cao về chất lượng, những năm gần đây, diện tích trồng vải được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP tăng nhanh, vải quả xuất khẩu đã được cấp các mã số truy xuất nguồn gốc như mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, cơ sở xử lý kiểm dịch … để đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Quả vải thiều của Việt Nam được các bạn hàng quốc tế đánh giá cao về chất lượng và mùi vị thơm ngon, đến nay ngoài xuất khẩu vào các thị trường truyền thống, quả vải đã được mở rộng xuất khẩu sang Mỹ, Úc, EU.... Cuối năm 2019, Nhật Bản đã cấp phép nhập khẩu vải Việt Nam, hiện chuyên gia Nhật phối hợp với Cục Bảo vệ Thực vật, tỉnh Bắc Giang và các cơ quan hữu quan đang tích cực giải quyết hàng rào kỹ thuật để mở cửa thị trường cho quả vải tươi sang thị trường Nhật Bản.

Với đặc thù sản phẩm vải thiều tươi, thu hoạch rộ trong một khoảng thời gian ngắn từ 10/6 - 20/7 hàng năm và khó bảo quản trong điều kiện thường, áp lực tiêu thụ lên thị trường rất lớn. Trong niên vụ vải năm 2020, mặc dù dịch bệnh Covid-19 đã qua nhưng vẫn còn những ảnh hưởng, hạn chế nhất định trong việc xuất khẩu và các hoạt động xúc tiến thương mại ở nước ngoài để xuất khẩu nông sản trong đó có quả vải, nên việc đẩy mạnh tiêu thụ trong nước là rất cần thiết, đảm bảo một mùa vải bội thu cho người nông dân. Để đồng hành, hỗ trợ người nông dân tiêu thụ vải thuận lợi và hiệu quả, Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản đã đưa thông tin về vải thiều niên vụ 2020 trên website Cục, đề xuất đưa lên chương trình Kết nối nông sản trên VTV1, gửi Tham tán tại các nước để tuyên truyền mạnh mẽ nhằm quảng bá sản phẩm vải thiều Việt Nam ở trong và ngoài nước, có công văn gửi tới Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh trồng vải xuất khẩu đi Trung Quốc và Hiệp hội Rau quả Việt Nam khuyến cáo các giải pháp nhằm đảm bảo vải được thông quan nhanh chóng, thuận lợi, đảm  bảo chất lượng, …

 Thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thúc đẩy tiêu thụ vải thiều trong nước và xuất khẩu niên vụ 2020, Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản kêu gọi Quý Doanh nghiệp cả nước phối hợp với UBND các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên tham dự các sự kiện xúc tiến tiêu thụ vải để giao lưu, ký kết hợp đồng tiêu thụ vải niên vụ 2020. Đặc biệt là sự kiện Hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ vải thiều ngày 06/6/2020 tại Bắc Giang, kết nối tới 62 điểm cầu trong nước và 02 điểm cầu thuộc tỉnh Quảng Tây, Vân Nam (Trung Quốc). Hội nghị có sự tham gia của các Bộ, ngành Trung ương, Thành phố Hà Nội, đại diện Tham tán kinh tế thương mại Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Ấn Độ tại Việt Nam, các sở, ban, nghành Trung ương và địa phương./.

Phòng PTTT Trồng trọt

CCB