Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Họp báo công bố chỉ dẫn địa lý logo sâm củ Ngọc Linh Kon Tum


Logo chỉ dẫn địa lý sâm củ Ngọc Linh Kon Tum

Sáng 23/6, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố chỉ dẫn địa lý logo sâm củ Ngọc Linh Kon Tum.

Sâm củ Ngọc Linh được ví như “báu vật của đại ngàn”, là loài cây dược liệu vô cùng quý giá với những phẩm chất dinh dưỡng tuyệt diệu đã tạo nên một “thương hiệu sản phẩm Quốc gia” có giá trị cao của tỉnh Kon Tum.

Logo chỉ dẫn địa lý sâm củ Ngọc Linh Kon Tum được thể hiện uốn lượn mềm mại, vươn mình đầy sức sống, hình tượng cây và củ sâm Ngọc Linh thể hiện là loài cây thượng hạng, có giá trị dưỡng chất đặc biệt tốt nhất trên thế giới. Chữ “S” được tinh tế hình tượng hóa trong dáng uốn lượn quanh co của dòng sông Đăk Bla hiền hòa thơ mộng kết hợp về tạo hình cùng chữ “sâm”, hai khối núi hiện lên mạnh mẽ, thể hiện hình ảnh núi Ngọc Linh - nơi sinh trưởng và phát triển duy nhất của cây sâm củ Ngọc Linh Kon Tum.

Cụm hoa đỏ của sâm củ Ngọc Linh bừng sáng như ánh hào quang mặt trời, thể hiện ý nghĩa cây sâm củ Ngọc Linh sẽ trở thành một loại cây trồng đặc biệt trong chiến lược phát triển nền kinh tế nông nghiệp của tỉnh Kon Tum, hứa hẹn sẽ sớm trở thành “Quốc bảo” có một không hai của Việt Nam.

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ cho biết, chỉ dẫn địa lý logo cho sản phẩm sâm củ Ngọc Linh Kon Tum được các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trồng tại địa bàn 9 xã của 2 huyện Tu Mơ Rông và huyện Đăk Glei. Theo quy định, sản phẩm sâm củ Ngọc Linh khi đưa ra thị trường tiêu thụ phải có ít nhất từ 6 năm tuổi trở lên, có hàm lượng saponin đủ tiêu chuẩn; các tổ chức, cá nhân được cấp quyền sử dụng logo phải thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý và các cam kết khác theo quy định của UBND tỉnh.

Việc công bố chỉ dẫn địa lý sâm củ Ngọc Linh Kon Tum góp phần định hướng, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tham gia trồng và khai thác thương mại sản phẩm sâm củ Ngọc Linh có sự đầu tư bài bản, đúng hướng, chiến lược rõ ràng; từ đó đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá sâu rộng về giá trị tuyệt vời của sâm củ Ngọc Linh đối với đông đảo khách hàng trong nước và quốc tế, xây dựng nên thương hiệu vững bền cho sản phẩm sâm củ Ngọc Linh Kon Tum.

Báo Kon Tum