Skip Ribbon Commands
Skip to main content

khẩu thịt lợn của Trung Quốc tăng vọt 158% trong 2 tháng đầu năm 2020



Nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm nay tăng vọt 158% so với cùng kỳ năm trước lên 560.000 tấn, do quốc gia tiêu thụ lớn nhất thế giới này đã nhập khối lượng lớn trước đợt nghỉ Tết Nguyên đán trong tháng 1/2020.

Sự tăng vọt này diễn ra ngay cả sau khi thông quan hàng hóa đông lạnh tại các cảng giảm mạnh trong tháng 2 bởi dịch bện corona đã khiến hơn 3.000 người Trung Quốc thiệt mạng và khiến hàng triệu người phải ở nhà cách ly.

Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt thịt lợn nghiêm trọng sau khi dịch tả lợn Châu Phi đã tàn phá đàn lợn, giảm số lợn lái khoảng 60% trong năm 2019.

Sản lượng thịt lợn đã giảm 21% trong năm ngoái xuống mức thấp nhất trong 16 năm, và giá lợn hơi trong tuần trước gấp 6 lần tại Mỹ, với mức khoảng 37 CNY (5,22 USD)/kg.

Nhập khẩu mạnh trong 2 tháng đầu năm 2020 sau tháng kỷ lục 270.000 tấn trong tháng 12/2019.

Sự gia tăng này làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu không gian để các container lạnh ở các cảng khi nhân viên không trở lại làm việc để dỡ hàng vì các biện pháp kiểm dịch.

Trong giữa tháng 2/2020, khoảng 10.000 container lạnh chứa thị bị tắc ở các cảng của Trung Quốc, gấp đôi mức bình thường, theo một nhà nhập khẩu thịt tại Bắc Kinh.

Một số thịt đã nhập khẩu có thể dành cho dự trữ nhà nước vì Bắc kinh đấu thầu kho dự trữ trên cơ sở gần như hàng tuần để giữ giá.

Họ đã bán 370.000 tấn thịt lợn kể từ tháng 12/2019 từ kho dự trữ và dự kiến tiếp tục bán ra.

Mặc dù Trung Quốc đã tiết lộ một loạt các biện pháp thúc đẩy sự phục hồi của đàn lợn, các nhà phân tích tại Rabobank cho biết sản lượng thịt lợn sẽ vẫn giảm từ 15 tới 20% trong năm nay.

Tổng lượng nhập khẩu trong năm 2019 tăng 75% so với một năm trước lên 2,11 triệu tấn, theo Tổng cục Hải quan.

Vinanet