Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Malaysia giữ ước mơ trở thành trung tâm cá ngừ khu vực IOCác nhà chức trách của Malaysia tiếp tục tranh luận về tiềm nằng của cảng Penang đối với ngành cá ngừ, và hi vọng một ngày nào đó nơi này sẽ trở thành trung tâm cá ngừ của khu vực.

Ông Ronald Kiandee, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm Malaysia, cho biết 101.627 tấn cá ngừ đã cập cảng tại Penang trong năm 2019, từ 17 thuyền câu vàng và một tàu vận chuyển, tất cả các tàu này đều được cấp phép đánh bắt tại khu vực Ấn Độ Dương.

Ông cho biết cảng Penang có cơ sở đầy đủ, như đường bay quốc tế và cơ sở hạ tầng đủ tiêu chuẩn, để thu hút nhiều tàu cá ngừ cập cảng và bốc dỡ hàng hóa.

Trong 20 năm, Maylaysia đang cố gắng trở thành trung tâm cá ngừ tại khu vực Ấn Độ Dương (IO) nhưng chưa bao giờ phát triển cơ sở hạ tầng cần thiết. Do thiếu các doanh nghiệp philê và chế biến cá ngừ, cảng Penang hiện đang là một cảng trung chuyển cá ngừ tươi để chuyển sang vận chuyển bằng máy bay tới các thị trường quốc tế.

Cảng Penang cũng có một nhược điểm lớn, vị trí của cảng tại khu vực IO quá xa ngư trường khai thác của các tàu lưới vây. Các nước khác như Mauritius hay Seychelles có vị trí thuận lợi hơn. Ngay cả việc chuyển hàng cho người chở hàng để chuyển trực tiếp tới Bangkok hay Phuket cũng khả thi hơn việc giảm tải tại Penang.

Malaysua hiện đang là thành viên của Ủy ban Cá ngừ Ấn Độ Dương (IOTC) và có 18 tàu đánh bắt cá ngừ mang quốc tịch của nước này đang hoạt động tại khu vực này theo ghi chép của Cơ quan Quản lý Nghề cá khu vực (RFMO).

Vasep