Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nhập khẩu thịt lợn vào Trung Quốc tháng 5/2020 tăng 86%



Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, nước này đã nhập khẩu 370.000 tấn thịt lợn trong tháng 5/2020, tăng 86% so với cùng tháng năm ngoái, do sản lượng trong nước sụt giảm. Trong tháng 4/2020, khối lượng thịt lợn nhập khẩu đạt kỷ lục, 400.000 tấn.

Tổng nhập khẩu thịt lợn trong 5 tháng đầu năm 2020 đạt 1,72 triệu tấn, tăng 146% so với cùng kỳ năm 2019.

Nếu tính cả nội tạng thì tổng nhập khẩu thịt lợn từ đầu năm đến nay đạt 2,28 triệu tấn (nhập khẩu nội tạng đạt 510.000 tấn, tăng 62%).

Sản lượng thịt lợn Trung Quốc quý I/2020 đã giảm gần 1/3, do dịch tả lợn Châu Phi, khiến giá thịt lợn trên thị trường này tiếp tục duy trì ở mức cao kỷ lục. Nhập khẩu vào thị trường này duy trì xu hướng tăng mạnh mặc dù các nhà cung cấp chính, trong đó có Mỹ và Brazil, phải đóng cửa nhiều nhà máy thịt do công nhân bị nhiễm virus corona.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, nhập khẩu có thể chậm lại sau khi một trong những cảng lớn của Trung Quốc từ tuần trước bắt đầu xét nghiệm thịt nhập khẩu để kiểm tra virus corona, trong chiến dịch đẩy mạnh kiểm tra tất cả các loại thực phẩm nhập khẩu. Điều này khiến cho giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng trở lại kể từ giữa tháng 5, sau khi giảm mạnh ở 3 tháng trước đó. Hiện giá thịt lợn tại Trung Quốc cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhập khẩu thịt bò trong tháng 5/2020 đạt 140.000 tấn, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung trong 5 tháng, lượng thịt bò nhập khẩu đạt 820.000 tấn, tăng 46%.

Vinanet