Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phú Yên: Sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất nông nghiệp

Vụ lúa đông xuân 2019-2020, lần đầu tiên trên cánh đồng rộng 150ha ở các xã Hòa Phong, Hòa Phú và Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên), máy bay không người lái được sử dụng để phun thuốc bảo vệ thực vật...


Nông dân các xã Hòa Phong, Hòa Phú và Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa) xem máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật

Vụ lúa đông xuân 2019-2020, lần đầu tiên trên cánh đồng rộng 150ha ở các xã Hòa Phong, Hòa Phú và Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên), máy bay không người lái được sử dụng để phun thuốc bảo vệ thực vật. Việc áp dụng công nghệ này góp phần nâng cao nhận thức của người dân về việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa.

Giải quyết khó khăn nhân công phun thuốc

Theo ông Phạm Quốc Hoàng, thành viên Ban cố vấn HTX Nông nghiệp Tân An Hòa (xã An Hòa Hải, huyện Tuy An), đơn vị cung cấp dịch vụ, máy bay không người lái (Unmanned Aerial Vehicle - viết tắt UAV) hoàn toàn không có người lái, điều khiển từ xa bằng điện thoại có cài đặt ứng dụng điều khiển qua sóng radio. UAV có công năng là phun thuốc bảo vệ thực vật, gieo hạt giống, bón phân.

Trên cánh đồng xã Hòa Phong, hàng trăm nông dân các xã lân cận đến xem máy bay không người lái được điều khiển để phun thuốc bảo vệ thực vật. Hiện lúa trên cánh đồng đang giai đoạn trổ gié, máy bay không người lái được điều khiển phun Tilt Super (do Công ty Syngenta sản xuất) nhằm phòng trừ bệnh lem lép hạt và bệnh vàng lá. Nông dân Huỳnh Tấn Nghĩa ở xã Hòa Phong cho hay: Lần đầu tiên tôi thấy máy bay không người lái phun thuốc. Đội máy bay gồm 2 chiếc, bay nhanh hay chậm, thấp hay cao tùy thuộc vào sự điều khiển của con người.

Còn bà Bùi Thị Hậu ở xã Hòa Phú chia sẻ: Hiện nay ở nông thôn, đàn ông thường đi làm thợ hồ xa, phụ nữ ở nhà làm ruộng, chăm sóc con cái. Khi lúa bị sâu bệnh, rất khó kiếm công đàn ông phun thuốc. Có máy bay không người lái phun thuốc giải quyết khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công phun thuốc bảo vệ thực vật tại các địa phương.

Theo ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ Tây, việc sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật giúp nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm thời gian. Đồng thời đảm bảo sức khỏe cho người dân vì không trực tiếp phun thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng.

Phó Phòng NN-PTNT huyện Tây Hòa Đào Văn Roa cho rằng: Việc ứng dụng các tiến bộ KH-CN vào đồng ruộng, trong đó có máy bay không người lái phun thuốc, nâng cao hiệu quả sản xuất lúa, góp phần thực hiện thành công đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp trên địa bàn huyện; từng bước thay đổi nhận thức của người nông dân trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất lúa nói riêng trên địa bàn huyện Tây Hòa.

Nâng cao hiệu quả sản xuất lúa

Không chỉ trên cánh đồng xã Hòa Phong, đội máy bay không người lái thực hiện phun thuốc bảo vệ thực vật trên cánh đồng xã Hòa Phú và Hòa Mỹ Tây (mỗi cánh đồng 50ha). Trong thời gian diễn ra chương trình, các đại biểu và bà con nông dân huyện Tây Hòa được xem trình diễn công năng của máy bay không người lái làm việc trên đồng lúa, với những tính năng khác hẳn so với phương pháp sử dụng bình phun thông thường.

Thực tế cho thấy phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái đảm bảo tính chính xác đối với từng thửa ruộng theo yêu cầu, đồng thời tiết kiệm thời gian; giảm chi phí thuê dịch vụ phun khoảng 10%, năng suất dự kiến tăng từ 7-15%, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất lúa trên đơn vị diện tích sản xuất.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc HTX Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Phong cho biết: Lâu nay, khi lúa giai đoạn làm đòng, trổ bông, nông dân thường lội ruộng phun thuốc Tilt Super phòng trừ bệnh lem lép hạt và bệnh vàng lá để đạt năng suất cao. Thế nhưng khi lội ruộng mang bình phun thuốc thì mỗi bước chân đạp ngã gãy lúa; mỗi vụ lúa phun nhiều lần thuốc bảo vệ thực vật, từ thuốc ngừa cỏ đến thuốc phòng ngừa sâu bệnh, mỗi sào thiệt hại gần bao lúa 50kg. Trong khi đó, sử dụng máy bay không người lái phun thuốc thì không mất cây lúa nào.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Minh, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh khẳng định, đây là ý tưởng tốt, chuyển nền sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Ứng dụng công nghệ máy bay không người lái vào sản xuất giúp người nông dân giảm chi phí, nâng cao năng suất lao động.

Báo Phú Yên