Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thái Lan: Giá tôm nguyên liệu tiếp tục tăng

Giá tôm chân trắng nguyên liệu của Thái Lan tiếp tục tăng trong tuần 45 (1-7/11/2021). Giá tôm cỡ 60 con tăng 5 THB đạt 157,50 THB/kg trong tuần 45 trong khi tôm cỡ 70 và 80 con/kg đạt lần lượt 150 THB/kg và 137,50 THB/kg...



Giá tôm chân trắng nguyên liệu của Thái Lan tiếp tục tăng trong tuần 45 (1-7/11/2021). Giá tôm cỡ 60 con tăng 5 THB đạt 157,50 THB/kg trong tuần 45 trong khi tôm cỡ 70 và 80 con/kg đạt lần lượt 150 THB/kg và 137,50 THB/kg.

Tính theo USD, giá tôm đạt 4,80 USD/kg với cỡ 60 con, 4,57 USD/kg với cỡ 70 con và 4,19 USD/kg với cỡ 80 con/kg. Giá tôm nguyên liệu của Thái Lan dự kiến tiếp tục tăng đến cuối năm nay.

Theo công ty Siam Canadian, lĩnh vực dịch vụ thực phẩm của Thái Lan đang dần trở lại bình thường, các nhà hàng thậm chí còn nhộn nhịp hơn trước đại dịch.

Dịch vụ thực phẩm tại khu vực Mahachai – nơi tập trung các nhà cung cấp tôm và thủy sản đông lạnh lớn nhất của Thái Lan, đã gần trở lại bình thường, hầu như không có ca nhiễm Covid mới. Tuy nhiên, tất cả các nhà máy tại đây vẫn trong trạng thái cảnh giác cao để phòng dịch và năng suất hoạt động chưa đạt được 100%.

Lũ lụt cộng với chi phí vận tải tăng mạnh đẩy giá tôm nguyên liệu Thái Lan tăng mạnh những tuần gần đây. Chi phí vận tải sang Mỹ tiếp tục gây áp lực cho các nhà XK. Theo Siam Canadian, chi phí vận chuyển tôm sang Los Angeles đạt 17.000 USD – 23.000 USD trong khi chi phí vận chuyển tới New York City đạt 20.000 USD -25.000 USD. Công ty này dự kiến chi phí vận tải sẽ còn tăng 6-10% trong 2 quý đầu năm 2022 và sau giai đoạn này, chi phí không có khả năng quay trở về mức giá của năm 2019.

Khoảng 30% các trại nuôi tôm ở đông Thái Lan phải hứng chịu các trận lũ trong khi mưa lớn đang ảnh hưởng tới hoạt động tại các khu vực khác của nước này.

Trong tuần đầu tiên của tháng 11, giá tôm nguyên liệu đã tăng khoảng 8-10% đối với tất cả các cỡ so với tuần trước đó. Người nuôi tôm nước này đang cố gắng thu hoạch nhanh để có thể tránh rủi ro.

Vasep