Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thanh long tím hồng khó đầu ra, do đâu?Trái thanh long tím hồng có màu rất đẹp, ngon, mát khiến khách châu Âu, Mỹ, Á đều rất thích. Tuy nhiên, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Bình Thuận chưa nghiên cứu đầu ra đã vội đi trước đón đầu thị trường khiến cho việc tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn.

Tím hồng lao đao

5 năm trước, anh Lâm Văn Thanh, thôn Hiệp Lễ, xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam đã lặn lội xuống tận miền Tây để mua hom giống thanh long tím hồng về trồng. Thời điểm này, anh trồng 1.000 trụ với chi phí đầu tư khoảng gần 300 triệu đồng cho đến ngày thu hoạch. Cất công chăm sóc, sớm khuya bên ruộng vườn hơn 1 năm cũng mang lại niềm vui khi thanh long bắt đầu ra nụ, trổ bông và kết trái. Niềm vui chưa được bao lâu thì anh “ngã ngửa” khi biết rằng trái thanh long tím hồng của mình rất khó tiêu thụ. “Thời điểm này thanh long trắng bán được với giá 12.000 - 15.000 đồng/kg, thì thanh long tím hồng chỉ bán được từ 2.500 - 4.000 đồng/kg. Thậm chí gọi thương lái tới nhưng họ đều lắc đầu”, anh Thanh thở dài chia sẻ.

Cầm cự được một thời gian nữa, cuối cùng anh Thanh cũng đã thuê người chặt bỏ, để thay thế bằng thanh long ruột trắng. Tình huống trên cũng rơi vào gia đình anh Trần Ngọc Bình, xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam. Anh Bình cho biết, trồng thanh long tím hồng rất khó, kỹ thuật chăm sóc cũng không đơn giản. Chăm sóc được trái thanh long tới khi trái chín là cả một quá trình, nếu không đáp ứng được kỹ thuật trái thanh long sẽ bị nhỏ, xuống màu, năng suất không bằng thanh long ruột trắng mà giá bán lại không cao.

Theo ông Trần Văn Lanh - Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hàm Thuận Nam, hiện toàn huyện có hơn 50 ha thanh long tím hồng, chủ yếu ở các xã Tân Thuận, Thuận Quý, Tân Lập, Thuận Minh… Việc trồng giống thanh long này là do người nông dân tự phát, muốn đưa giống mới vào trồng thử nghiệm. Tuy nhiên, tùy từng thời điểm thanh long tím hồng có giá bán tương đương thanh long ruột đỏ, có khi chỉ bằng thanh long ruột trắng hoặc thấp hơn. Hiện nay, đã có nhiều hộ dân phá bỏ diện tích thanh long tím hồng để chuyển sang trồng thanh long ruột trắng.

Vì sao?

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hàm Thuận Nam cũng cho biết, những nguyên nhân khiến cho người nông dân chuyển đổi diện tích thanh long tím hồng sang trồng thanh long ruột trắng là do khi trái chín nhanh xuống màu, kỹ thuật khó, năng suất không cao. Bên cạnh đó, vấn đề sở hữu bản quyền về giống và thị trường xuất khẩu khiến việc tiêu thụ hết sức khó khăn cũng là một trong những nguyên nhân. Trao đổi với Công ty TNHH thanh long Hoàng Hậu, huyện Hàm Thuận Nam được biết, năm 2013 công ty đã chi 2 tỷ đồng đầu tư mua giống thanh long LĐ5 hay còn gọi thanh long tím hồng từ Viện Cây ăn quả miền Nam lai tạo. Sau khi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao chứng nhận bản quyền, đơn vị này liên tục mở rộng diện tích trồng thanh long tím hồng với trên 500 ha theo tiêu chuẩn GlobalGap xuất khẩu thị trường trong và ngoài nước.

20 năm là thời gian sở hữu bản quyền giống thanh long tím hồng mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký Quyết định số 584 cho Công ty TNHH thanh long Hoàng Hậu, kể từ ngày 15/4/2012. Theo đó, công ty được hưởng quyền và thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại điều 185, 191 Luật Sở hữu trí tuệ số 50/2005/QH11 và khoản 22, 23 và 24 điều 1 Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ số 36/2009/ QH12. “Thời gian qua, một số hộ dân trong tỉnh trồng tự phát thanh long tím hồng, đây có thể là phiên bản khác nhau của thanh long tím hồng, thế nhưng phiên bản “chuẩn và trội” nhất được Viện Cây ăn quả miền Nam lai tạo và chọn tạo đã được công ty mua bản quyền giống cây trồng và xuất khẩu độc quyền. Hiện tại chúng tôi chưa muốn chia sẻ cây giống cũng như liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thanh long tím hồng xuất khẩu”, ông Trần Ngọc Hiệp - Giám đốc Công ty TNHH thanh long Hoàng Hậu cho biết.

Thực trạng trên đã đặt ra vấn đề, các cấp hội nông dân trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong công tác tuyên truyền, khuyến cáo người nông dân không nên mở rộng diện tích trong thời điểm thanh long tím hồng còn bản quyền sở hữu trí tuệ.

Báo Bình Thuận