Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trái cây Việt Nam lại rộng đường sang Mỹ


Chuyên gia Timothy Westbrook cùng cán bộ kiểm dịch thực vật thực hiện kiểm tra thanh long xuất khẩu đi Mỹ.

Chuyên gia của Mỹ đã tới Việt Nam, sau khi cách ly theo quy định, bắt đầu làm việc tại Công ty chiếu xạ Sơn Sơn. Dự kiến lượng trái cây xuất khẩu đi Mỹ năm nay vẫn sẽ đạt mức tương đương hoặc có thể cao hơn so với năm 2019.

Ngày 25/9, tại Trung tâm chiếu xạ Sơn Sơn, Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp cùng Cục Bảo vệ thực vật tổ chức họp báo về “Công tác kiểm dịch thực vật thúc đẩy xuất khẩu trái cây sang Hoa Kỳ”.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Timothy Westbrook, chuyên gia kiểm dịch của Hoa Kỳ cho biết, đối với xuất khẩu trái cây tươi, từ năm 2008, Việt Nam và Hoa Kỳ áp dụng Chương trình kiểm tra trước xuất khẩu. Theo đó, trái cây phải được chiếu xạ trước khi xuất khẩu. Hiện Trung tâm chiếu xạ Sơn Sơn là cơ sở chiếu xa duy nhất tại Việt Nam được phía Mỹ chấp thuận đủ điều kiện về mặt kỹ thuật để thực hiện chiếu xạ cho trái cây tươi xuất sang Mỹ.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, chuyên gia Hoa Kỳ phải trở về nước vào tháng 3/2020, đồng nghĩa với việc có thể phải tạm dừng xuất khẩu trái cây tươi của Việt Nam sang Hoa Kỳ. Tuy nhiên, để tránh làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu, Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng đại diện Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) tại Hà Nội để đề nghị Đại sứ quán Hoa Kỳ tạm thời cử cán bộ của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và nhân viên của Văn phòng APHIS từ Hà Nội vào TPHCM kiêm nhiệm công tác giám sát xử lý chiếu xạ .

Nhờ vậy, từ ngày 25/3/2020 đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu được trên 2.000 tấn trái cây tươi đi Hoa Kỳ, góp phần hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp trong thời kỳ dịch Covid-19 đầy khó khăn này.

Mặc dù cho tới nay tình hình Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp song Việt Nam hiện đang nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh. Đồng thời, phía Hoa Kỳ cũng quan tâm, hỗ trợ đến công tác xuất khẩu trái cây nên đã cân nhắc và quyết định cử chuyên gia kiểm dịch thực vật trở lại Việt Nam làm việc. Đây chính là bằng chứng thể hiện sự quan tâm và ủng hộ rất lớn của Hoa Kỳ đối với thương mại nông sản của Việt Nam, đồng thời cũng là hành động thiết thực của hai cơ quan kiểm dịch thực vật nhằm kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chuyên gia, hai bên đã phải thực hiện rất nhiều thủ tục trong bối cảnh hạn chế chuyến bay, quy định cách ly y tế... Ngày 2/9/2020, chuyên gia Timothy Westbrook đã đặt chân tới Việt Nam. Cho đến nay, ông Timothy Westbrook đã hoàn thành thời gian cách ly y tế, có kết quả âm tính với virus corona, và bắt đầu làm việc tại Công ty chiếu xạ Sơn Sơn.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, tính từ đầu năm 2020 đến nay, lượng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đã đạt 5.175 tấn, trong khi cùng kỳ năm 2019 là 6.000 tấn. Như vậy, mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng lượng trái cây của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ không bị sụt giảm nhiều. Trong khi đó, các tháng cuối năm thường là thời điểm lượng trái cây xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng cao. Do đó, dự kiến lượng trái cây xuất khẩu qua Mỹ năm nay sẽ ở mức tương đương hoặc cao hơn so với cùng kỳ năm 2019.

Ông Trung cho biết thêm, trong thời gian tới, Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán Hoa Kỳ, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và đặc biệt là cán bộ của Văn phòng APHIS Hà Nội để kịp thời giải quyết mọi nội dung liên quan đến thương mại nông sản có nguồn gốc thực vật, góp phần thúc đẩy thương mại song phương giữa hai nước.

HQ Online