Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trồng hành tím hữu cơ hiệu quả cao


Hành tím trồng hữu cơ củ có độ lớn đồng đều, màu sắc đẹp.

Vĩnh Châu được biết đến là “thủ phủ” của cây hành tím, nhiều người dân nơi đây vẫn không biết cây hành tím có mặt ở Vĩnh Châu từ bao giờ, cứ theo tập quán sản xuất của ông cha truyền lại rồi canh tác. Vì vậy, đến lịch gieo trồng hành tím hằng năm bà con nông dân lại xuống giống hành thương phẩm và nhân hành giống.

Nhờ trồng hành đời sống bà con đa phần đều ổn định, thời gian gần đây thay vì trồng hành truyền thống (sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật), nhiều diện tích trồng hành đã được chuyển đổi trồng theo hướng hữu cơ, Hợp tác xã (HTX) Rau màu Hòa Thành, ấp Hòa Thành, xã Lạc Hòa, TX Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng tiêu biểu cho cách làm này với năng suất, chất lượng, giá bán hành luôn ở mức cao.

Ông Lý Vết, Giám đốc HTX Rau màu Hòa Thành, dẫn chúng tôi thăm ruộng hành tím của HTX đang giai đoạn thu hoạch. Ruộng hành tím của HTX cho củ to gần bằng trái chanh, có màu tím đậm, đặc biệt phần lá hành vẫn còn rất xanh. Ông Lý Vết bộc bạch: Tôi có gần 10 công đất sản xuất nông nghiệp, trước đây trồng hành 2 vụ/năm, nhưng trồng theo tập quán cũ năng suất hành ổn định, nhưng việc dự trữ hành rất khó. Hành thu hoạch xong phơi khô chưa đầy 2 tháng củ đã bị úng, thối nên sau thu hoạch thường bán ngay cho thương lái dù giá hành có thấp. Do vậy, kể từ ngày thành lập HTX đến nay được các ngành chuyên môn, địa phương hướng dẫn trồng hành theo hướng hữu cơ mang lại hiệu quả cao. Qua thực tế 2 năm trồng hành theo hướng hữu cơ, năng suất hành tăng lên đáng kể, củ hành có độ lớn đồng đều, màu tím đậm, năng suất tầm 2,2-2,4 tấn/công, cao hơn trồng hành truyền thống 100-200 kg/công, đặc biệt giá bán cao hơn hộ trồng hành ngoài HTX từ 1.000-2.000 đồng/kg. “Với gần 10 công hành vừa thu hoạch, trừ các khoản chi phí tôi thu lợi nhuận 200 triệu đồng…” - ông Vết phấn khởi.

HTX Rau màu Hòa Thành có tổng diện tích 15ha, trong đó nuôi thủy sản 11ha, diện tích 4ha còn lại trồng hành, tuy nhiên ngoài phần trồng hành chuyên canh, còn khoảng 2ha trồng hành tím trên bờ bao vuông tôm. Tất cả diện tích trên đều được các thành viên áp dụng quy trình trồng hành theo hướng hữu cơ.  Ông Vết chia sẻ, trước đây toàn bộ diện tích trên của HTX đều trồng hành tím 2 vụ/năm (hành thương phẩm và hành giống), nhưng do vùng đất thấp thường xuyên bị ngập nên ảnh hưởng đến việc sản xuất hành. Vì vậy, bà con chuyển sang nuôi thủy sản, chỉ dành phần đất cao trồng hành tím.

Hơn 2 năm HTX đi vào hoạt động, toàn bộ diện tích hành tím trong HTX đều trồng hành theo hướng hữu cơ, tính đến nay đã qua 4 vụ hành, năm đầu tiên được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ hành giống, chi phí phân hữu cơ và kỹ thuật chăm sóc hành. Sang năm thứ hai thành viên HTX tự thực hiện bởi mô hình đem lại hiệu quả thiết thực, vừa giảm chi phí đầu tư, giảm ngày công lao động, đặc biệt trồng hành hữu cơ không gây hại sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, không làm ô nhiễm môi trường…

Giám đốc HTX Rau màu Hòa Thành - Lý Vết cho biết thêm: “Tới đây HTX tiếp tục duy trì trồng hành tím theo hướng hữu cơ và tìm doanh nghiệp liên kết tiêu thụ hành tím sau thu hoạch để nâng giá trị củ hành tím cao hơn nữa cũng như đưa sản phẩm củ hành sạch đến người tiêu dùng thông qua kênh phân phối của các doanh nghiệp…”.

Báo Cần Thơ