Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ứng dụng công nghệ cao vào nuôi thủy sản nước ngọt


Cá lồng được nuôi rộng rãi trên sông Đuống.

Nuôi cá thâm canh, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, kết hợp phát triển nuôi cá lồng trên sông… đang là hướng đi đúng trong nuôi thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh Bắc Ninh, góp phần tăng cao năng suất, sản lượng trong điều kiện diện tích ngày càng bị thu hẹp. Ngành Nông nghiệp rất nỗ lực trong việc tìm tòi, nghiên cứu, hướng dẫn nông dân tiếp cận và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ cao vào sản xuất, hình thành những vùng chuyên nuôi thủy sản giá trị cao, dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh khẳng định: Diện tích nuôi thuỷ sản trong ao đất hàng năm của tỉnh giảm bình quân 0,8%/năm, chỉ còn hơn 5000 ha, nhưng tổng sản lượng thủy sản lại tăng 1,8%/năm, đạt khoảng 39.000 tấn. Toàn tỉnh hiện có 162 vùng nuôi thủy sản tập trung, quy mô từ 10 ha trở lên, diện tích 2.757 ha, số lượng lồng cá trên sông tăng 5,6%/năm, đạt 2.062 lồng. Lượng cá giống sản xuất ước đạt 235,8 triệu con các loại, trong đó cá bột 118,5 triệu con, cá hương 74,1 triệu con, cá giống 43,2 triệu con. Những con số này cho thấy ứng dụng công nghệ cao vào nuôi thủy sản nước ngọt thực sự phát huy hiệu quả.

Từ chỗ phải đi nhập con giống không rõ nguồn gốc, chất lượng không bảo đảm, đến nay, toàn tỉnh đã có 3 cơ sở sản xuất cá giống áp dụng thành công công nghệ nhân giống bằng phương pháp đẻ vuốt, ấp trứng bằng bình vây, mỗi năm sản xuất và cung cấp cho thị trường khoảng 130 triệu con cá giống chép lai, chim trắng và rô phi đơn tính, cùng nhiều loại con giống khác, không những cung cấp đủ nguồn giống trong dân mà còn xuất bán ra thị trường bên ngoài. Điều này khẳng định sự thành công ngoài mong đợi của người dân trong nuôi thủy sản. Trong quá trình nuôi, dưới sự hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật của cán bộ thủy sản, sự tìm tòi, học hỏi của người dân và sự hỗ chợ đắc lực từ các cơ chế, chính sách khuyến khích của tỉnh, nông dân, HTX đã mạnh dạn áp dụng công nghệ nuôi thâm canh, siêu thâm canh các loại thủy sản trong ao đất và trong lồng trên sông. Hiện toàn tỉnh có 1.875/5.150 ha ao, hồ nuôi cá thâm canh có sử dụng máy quạt nước, chế phẩm sinh học xử lý môi trường nước nuôi, năng suất cá đạt 8-12 tấn/ha/vụ; 160 hộ nuôi cá lồng trên sông ở 18 xã thuộc các huyện: Tiên Du, Thuận Thành, Gia Bình, Lương Tài, Quế Võ, Yên Phong với 2.062 lồng, năng suất cá đạt 4-6 tấn/lồng/lứa nuôi; sản lượng cá lồng ước đạt hơn 8.248 tấn/năm. Ở một số địa phương, phong trào nuôi cá lồng đã trở thành nguồn thu nhập chính và từng bước làm giàu của nhiều hộ dân như Lương Tài (705 lồng), Quế Võ (502 lồng), Gia Bình (392 lồng) và Thuận Thành (241 lồng). Đối tượng nuôi chủ yếu là cá Nheo Mỹ hay cong gọi là cá Lăng đen, cá Chép, cá Điêu hồng, cá Rô phi, Trắm cỏ. Nhiều hộ còn mạnh dạn đưa một số loài cá đặc sản vào nuôi thử nghiệm như cá Tằm, cá Chiên, cá Lăng chấm... tuy số lượng chưa nhiều song đã mở ra hướng đi mới cho nhiều nông dân.

Ông Ngô Xuân Trường, xã Quảng Phú (Lương Tài), một trong những hộ đi đầu về nuôi các loài cá đặc sản nhận định: Với diện tích 4 ha ao nuôi, thu nhập đạt khoảng 600-800 triệu đồng/năm, song trong quá trình nuôi phải trang bị và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình nuôi theo công nghệ hiện đại, có hệ thống máy quạt nước, chế phẩm sinh học xử lý môi trường ao nuôi và các bước chăm sóc cá theo từng giai đoạn phát triển. Chúng tôi luôn có sự đồng hành của cán bộ thủy sản trong việc lựa chọn con giống và áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất. Hiện nay thị trường rất ưa chuộng các loại cá này nên trang trại sẽ tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới. Cũng như ông Trường, các hộ sản xuất khác như ông Nguyễn Văn Trách, xã Đức Long (Quế Võ) có 45 lồng cá nuôi trên sông, thu nhập đạt hơn 2 tỷ đồng/năm; ông Đỗ Văn Lên, xã Trung Kênh (Lương Tài), 30 lồng cá, thu nhập 1,5-1,8 tỷ đồng/năm; HTX Trường Mạnh, xã Mão Điền (Thuận Thành), 85 lồng cá, thu nhập hơn 4 tỷ đồng/năm... đang là những mô hình điểm về ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, làm giàu từ nuôi trồng thủy sản.

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”, nuôi cá sinh học Biofloc là 2 công nghệ nuôi siêu thâm canh cũng đã và đang được một số hộ nuôi trồng thủy sản áp dụng, mang lại hiệu quả bước đầu. Trung bình mỗi 1ha nuôi cá ứng dụng các công nghệ trên cho năng suất cao hơn 1,5-2 lần so với nuôi trong ao đất. Việc kiểm soát về bệnh dịch, chất lượng thực phẩm cũng thuận lợi hơn. Nuôi trồng thủy sản theo quy trình VietGAP cũng là thế mạnh để tạo ra sản phẩm an toàn, truy suất nguồn gốc, nâng cao giá trị sản phẩm. Toàn tỉnh có 141 cơ sở, hộ nuôi thủy sản áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP, diện tích hơn 200 ha, năng suất bình quân đạt hơn 11 tấn/ha/năm, góp phần đưa tỷ trọng giá trị sản xuất thủy sản ứng dụng công nghệ cao chiếm khoảng 44,5% tổng giá trị sản xuất thủy sản, từng bước tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đưa nuôi thủy sản trở thành ngành sản xuất chính trong tiến trình hình thành nền nông nghiệp thông minh.

Báo Bắc Ninh