Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Xúc tiến tiêu thụ sản phẩm Na Chi Lăng và sản phẩm OCOP tỉnh Lạng Sơn năm 2020Ngày 21/8/2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT) phối hợp với Sở Công thương tổ chức Hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm Na Chi Lăng và sản phẩm OCOP tỉnh Lạng Sơn năm 2020. Ông Lý Việt Hưng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, ông Phùng Quang Hội, Giám đốc Sở Công Thương và ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các ban ngành trong tỉnh Lạng Sơn, các doanh nghiệp, hiệp hội, Hợp tác xã tiêu biểu trên địa bàn tỉnh, thành phố Hà Nội và một số tỉnh thành.

Hội nghị là hoạt động nhằm tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm và kết nối cung - cầu giữa người sản xuất với các nhà phân phối nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm Na và các nông sản đặc sản, sản phẩm OCOP niên vụ 2020 của tỉnh Lạng Sơn. Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, các hoạt động, sự kiện quảng bá cho Na Chi Lăng hàng năm như Ngày hội Na Chi Lăng; Tuần lễ kết nối và giới thiệu sản phẩm na Chi Lăng tại Hà Nội không tổ chức được thì Hội nghị này là hoạt động có ý nghĩa rất lớn, giúp kết nối cung - cầu giữa người sản xuất với các nhà phân phối nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm Na và các nông sản đặc sản, sản phẩm OCOP niên vụ 2020 của tỉnh Lạng Sơn.

Lạng Sơn là địa phương có nhiều lợi thế về khí hậu, đất đai với sự đa dạng các sản phẩm đặc sản như Na, Hoa Hồi, Quế, Thạch đen, Hồng, Quýt, Rau,…. Đặc biệt, cây Na của cả 2 huyện Chi Lăng và Hữu Lũng mang thương hiệu chung là “Na Chi Lăng” đã trở thành cây trồng chủ lực, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Na Chi Lăng có diện tích khoảng 3.200 ha, sản lượng hàng năm đạt khoảng 30 nghìn tấn, giá trị trên 1.000 tỷ đồng, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Lạng Sơn.  Sản phẩm Na Chi Lăng đã được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cấ chứng nhận bảo hộ, giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Na Chi Lăng”; được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục Đặc sản “Na Chi Lăng” của Lạng Sơn vào Top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam; được tôn vinh “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”, … Bên cạnh đó, trong năm 2019 đã có 13 sản phẩm OCOP được công nhận và dự kiến trong năm 2020 có thêm 25 sản phẩm được chuẩn hóa từ 3 đến 4 sao.

Lãnh đạo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản phát biểu: Bộ Nông nghiệp và PTNT cùng Bộ Công Thương luôn chú trọng việc mở cửa, đa dạng hóa thị trường cho các sản phẩm nông thủy sản của Việt Nam. Đến nay, nhiều loại quả nhiệt đới của Việt Nam như thanh long, nhãn, xoài, chuối, mít, chôm chôm, măng cụt, vú sữa… đã có mặt tại các thị trường như EU, Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc; sản phẩm Na của Việt Nam đang trong quá trình đàm phán để xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã giao lưu, kết nối tiêu thụ sản phẩm na Chi Lăng và các sản phẩm OCOP của tỉnh. Trong đó, 6 doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh đã ký kết hợp tác, xúc tiến quảng bá, tiêu thụ sản phẩm na và nông sản tỉnh Lạng Sơn.

Song song với việc xúc tiến thương mại đối với Na, để kiểm soát tốt sản xuất phục vụ yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và chuẩn bị sẵn sàng cho xuất khẩu Na, năm 2020, Sở Nông nghiệp và PTNT Lạng Sơn đã chỉ đạo triển khai chương trình “Chuẩn hóa dữ liệu cấp mã số vùng trồng na bằng hệ thống/tiêu chuẩn OTAS phục vụ nội tiêu và xuất khẩu” nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn phục vụ cho tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, đảm bảo minh bạch trong truy xuất nguồn gốc. Chương trình được thực hiện trên diện tích 40 ha với 20 hộ tham gia tại thôn Lũng Than (thị trấn Đồng Mỏ), thôn Giáp Thượng 2 (xã Y Tịch), huyện Chi Lăng. Ngày 20/8/2020, tại huyện Chi Lăng, Lạng Sơn đã diễn ra Lễ công bố và trao Chứng nhận mã số vùng trồng Na. Tham dự buổi lễ, có đại diện Bộ Nông nghiệp và PTNT (Cục Bảo vệ thực vật, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản), Công ty cổ phần OTAS Global thiết kế tem nhãn mã số vùng trồng; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ, UBND huyện Chi Lăng, cơ quan chuyên môn các cấp trong tỉnh; Lãnh đạo và nhân dân vùng sản xuất na tham gia chương trình. Tại buổi lễ này, Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao 04 chứng nhận mã số vùng trồng na cho đại diện lãnh đạo 2 xã, thị trấn trên.

Với các hoạt động  trên, Lạng Sơn sẵn sàng cung cấp sản phẩm có chất lượng, an toàn và bền vững, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước và thế giới, nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm…Các nông sản nói chung và các loại quả nói riêng của  Lạng Sơn sẽ có cơ hội đẩy mạnh tiêu thụ trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Phòng Phát triển thị trường sản phẩm trồng trọt